ให้แรงงานต่างชาติอยู่บ้านไวนิล… “ยังจะเพิ่มค่าที่พักอีก 50,000 วอน?”

ปีที่แล้วเกิดเหตุการณ์สลดหลังพบแรงงานชาวกัมพูชาดับคาบ้านพักไวนิลเพราะเครื่องทำความอุ่นไม่สามารถใช้งานได้ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นจัด

ตั้งแต่นั้นมาทางรัฐบาลเกาหลีจึงได้ตัดสินใจที่จะจำกัดการจัดจ้างแรงงาน EPS ตามสถานที่ทำงานที่นายจ้างชาวเกาหลีไม่ใส่ใจเรื่องการดูแลเรื่องที่พักอาศัยให้กับลูกจ้าง อาทิ นายจ้างที่จัดหาที่พักแบบบ้านโรงเรือนไวนิล หรือตู้คอนเทนเนอร์ แต่ใช่ว่านั่นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก

แรงงานต่างชาติ

หญิงไทยรายหนึ่งก็อาศัยอยู่ในบ้านโรงเรือนไวนิลที่ห้องครัวเต็มไปด้วยคราบน้ำมันดำเครอะและเขื้อราเกาะ แถมประตูห้องน้ำรวมชายหญิงยังไม่มีกลอนล็อคห้องอีกต่างหาก

ลูกจ้างหญิงชาวไทยรายนี้เผยว่า “ในที่พักมีห้องน้ำอยู่ แต่ต้องแบ่งกันใช้ร่วมกันทั้งผู้ชายและผู้หญิง แถมนายจ้างยังเมินเฉยบอกว่าไม่เป็นไรให้ใช้ไปก่อน”

แรงงานต่างชาติ

นอกจากนี้ขนาดของห้องก็เล็กเกินไป แต่เธอกลับต้องจ่ายค่าที่พักเดือนะ 250,000 วอนทุกเดือน

“นายจ้างยังบอกด้วยว่าอยากขะขึ้นค่าที่พักเป็น 300,000 วอนต่อเดือน”

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เธอจะพูดว่าเธอกำลังเสียเปรียบหรือไม่

แรงงานต่างชาติ

ในอีกกรณีก็พบว่ามีแรงงานกัมพูชาที่เพิ่งกลับเข้ามาในเกาหลีใต้ด้วยระบบ EPS แต่ยังต้องกลับมาใช้ชีวิตในบ้านไวนิลอีกครั้งบ้านที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา

แรงงานกัมพูชากล่าวว่า “มันอึดอัดมาก แต่ฉันอยู่ที่นี่มาสี่ปีแล้วก็เลยปรับตัวได้”

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรไม่ควรจัดหาที่พักสำหรับแรงงาน EPS ที่กลับเข้ามาใหม่ให้ต้องมาอาศัยในบ้านไวนิล แต่ดูเหมือนว่าแรงงานต่างชาติจะเข้าเกาหลีได้ก็ต่อเมื่ออาศัยนายจ้างแจ้งลักษณะที่พักเท็จให้กับฝ่ายแรงงานเพียงเพื่อให้สามารถเข้ามาทำงานในเกาหลีได้

แรงงานต่างชาติที่เคยถูกทำให้เชื่องกับความยากลำบากก็ได้แต่ยิ้มรับว่าไม่เป็นไร

ศิษยาภิบาลคิมดัลซ็อง จากศูนย์ช่วยเหลือต่างชาติโพชอน กล่าวว่า “นี่ขนาดว่าเป็นสถานที่ทำงานที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงานได้ทำการคัดเลือกแรงงานต่างชาติมาจากต่างประเทศ และจ้างพวกเขาอย่างถูกกฎหมาย แต่มาดูที่พักสิดูอนาถาเกินเยียวยาจริงๆ” เขากล่าว

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับที่พักของแรงงานข้ามชาติมีการเปลี่ยนแปลง แต่สถานที่ที่แรงงานข้ามชาติอาศัยอยู่จริงนั้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามข้อบังคับใช้ดีอย่างที่ควรอยู่ดี

แรงงานต่างชาติ