กระทรวงยุติธรรม (법무부) กล่าวเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ว่าจะขยายระยะเวลาการพักอาศัยของแรงงานต่างชาติที่วีซ่าหมดอายุการทำงาน

โดยมาตรการนี้จะมุ่งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในเขตอุตสาหกรรม เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

กระทรวงยุติธรรมจะยืดเวลาการพักอาศัยของแรงงานต่างชาติออกไปเป็นระยะเวลาสูงสุด 50 วัน โดยได้มีการหารือของกระทรวงการจ้างงานและแรงงาน (고용노동부) และกระทรวงกิจการทางทะเลและการประมง (해양수산부) ขึ้นเนื่องจากคาดว่าโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งอาจจะประสบปัญหา ความล่าช้าในการรับแรงงาน EPS รายใหม่

 

ขยายวีซ่า

 

ผู้ที่มีสิทธิ์ขยายเวลาพำนักคือ แรงงานต่างชาติที่ E-9 (แรงงานไม่เฉพาะทาง) และ E-10 (กะลาสีชาวต่างชาติ) ที่ระยะเวลาการจ้างงานหมดอายุ (4 ปี 10 เดือน)

พวกเขาเป็นแรงงานต่างชาติ (E-9) ที่มีกำหนดจะกลับเข้ามาประเทศอีกครั้งในฐานะ “แรงงานซื่อสัตย์ (성실외국인근로자)” และสมาชิกลูกเรือชาวต่างชาติ (E-10) ที่ต้องการหางานอีกครั้งจนกว่าจะมีแรงงานรายใหม่เข้ามาทำแทน

แรงงานซื่อสัตย์ (성실외국인근로자) หมายถึงคนงานที่กลับไปยังประเทศบ้านเกิดของเขาหลังจากทำงานครบ 4 ปีและ 10 เดือนของการจ้างงานในเกาหลี และจากนั้นจะกลับมาทำงานในเกาหลีอีกครั้งหลังจากพักงานไปสามเดือน

 

ขยายวีซ่า

 

แรงงานต่างชาติ E-9 ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงการจ้างงานและแรงงานและลูกเรือชาวต่างชาติ E-10 ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงการเดินเรือและการประมง ก่อนจะส่งเรื่องรายงานการนำเข้าไปยังกระทรวงยุติธรรม

หัวข้อเรื่อง ยืดระยะเวลาพำนักภายในประเทศต่อหลังวีซ่าหมดอายุนั้น จะสามารถอยู่ได้สูงสุด 50 วัน โดยไม่ต้องไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

 

กระทรวงยุติธรรมกล่าว

“เราหวังว่าการขยายเวลาครั้งนี้จะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนกำลังคนในโรงงานอุตสาหกรรม”

“เราจะตอบโต้ภาวะถดถอยที่เกิดจากไวรัส COVID-19 ตามกระบวนการนี้”

 

นี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดของกระทรวงยุติธรรมซึ่งเป็นตัวแทนของแรงงานซื่อสัตย์ E-9 และลูกเรือชาวต่างชาติ E-10 แต่ก็คาดว่าอาจจะมีมาตรการพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติม สุดแล้วแต่สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account