สถิติฟ้อง แรงงาน E-9 ดับเพราะใช้แรงงาน ‘แรงงานควรได้สิทธิรักษาสุขภาพ’

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แรงงานต่างชาติมากกว่า 50 คนดับชีวิตในแต่ละปีเนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บหรืออุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม

ตามข้อมูลที่ส่งโดยตัวแทนยุนมีฮยัง (윤미향 의원) จากกระทรวงการจ้างงานและแรงงานเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่แสดงถึงการจากไปของชาวต่างชาติ 358 คนที่พำนักในเกาหลีภายใตวีซ่า E-9 ตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2021

แรงงาน E-9

โดยมี 92 รายในปี 2017, 69 รายในปี2018, 64 รายในปี 2019, 78 รายในปี 2020 และ 55 รายในปี 2021

พิจารณาจากสาเหตุการเสียชีวิต พบ เสียจากการ “เจ็บป่วยจากโรค” มากที่สุด 144 ราย รองลงมาเป็นสาเหตุอื่นๆ 87 ราย เช่น อุบัติเหตุและการเสียชีวิตกะทันหัน, อุบัติเหตุในอุตสาหกรรม 83 ราย และ ตัดสินใจจบชีวิตตนเอง 44 ราย

ยุน มีฮยัง กล่าว “การเสียชีวิตของแรงงานต่างชาติที่เข้ามาในเกาหลีด้วยวัยหนุ่มสาวที่แม้จะผ่านการตรวจสุขภาพภายใต้ระบบใบอนุญาตการจ้างงานแล้วสะท้อนให้เห็นว่า พวกเขาจากไปเพราะการทำงานหนัก ที่พักอาศัยไม่ดีพอ ขาดการเข้าถึงการรักษาพยาบาล และสิทธิแรงงานที่ไม่รับประกัน”

“ยิ่งไปกว่านั้น การถูกมองว่าเป็นอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมก็ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะติต่างว่าพวกเขาจากไปด้วยสาเหตุนี้ เฉกเช่น เรื่องราวการจากไปของคุณซก เฮง (แรงงานสาวชาวกัมพูชา) ที่จากโลกไปเมื่อปี 2020”

แรงงาน E-9

ท้าวความเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2020 คุณซก เฮง แรงงานต่างชาติชาวกัมพูชา ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในบ้านพักไวนิล (บ้านโครงสร้างโรงเรือนไวนิล) ที่มีไว้สำหรับพักอาศัยในโพชอน จังหวัดคย็องกีโด (경기도 포천)

แรงงาน E-9

ขณะนั้นพื้นที่ดังกล่าวได้รับแจ้งว่าจะประสบกับคลื่นลมหนาว อุณหภูมิเกือบ -20 องศาเซลเซียส แต่ที่พักที่เธออยู่ไม่มีความอุ่นเพียงพอที่จะรักษาอุณหภูมิร่างกาย และเป็นที่ทราบกันดีว่าเธอไม่เคยได้เข้ารับการตรวจสุขภาพในที่ทำงาน (직장 건강검진) เลยตั้งแต่ทำงานที่นั่นมาเกือบห้าปี

ในการตอบโต้จากทางครอบครัวผู้เสียชีวิต พวกเขาได้ยื่นคำร้องขอค่าชดเชยในกรณีที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม รวมทั้งค่าชดเชยสำหรับครอบครัวที่เสียชีวิตและค่าใช้จ่ายงานศพไปที่สาขาอึยจองบูที่ให้บริการขอค่าชดเชยและสวัสดิการแรงงานเกาหลี (근로복지공단 의정부지사) เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมปีที่แล้ว และก็ครบรอบ 1 ปีการจากไปของเธอแล้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางด้านสำนักงานสวัสดิการและชดเชยแรงงานเกาหลีได้ออกมาระบุว่า นางสาวซก เฮง เสียชีวิตด้วยโรคจากการทำงานในฟาร์มแห่งนั้น

ยุน มีฮยัง กล่าว “กระทรวงการจ้างงานและแรงงานกล่าวว่าจะเสริมความเข้มงวดในการจัดการเรื่องที่พักในสถานที่ทำงานให้แรงงานต่างชาติ แต่ยังไม่ได้รับการระบุอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นการป้องกันโศกนาฏกรรมที่อาจจะเกิดขึ้นของพวกเขา เราจะทำงานอย่างหนักเพื่อรับประกันสิทธิด้านสุขภาพและปรับปรุงสิทธิที่อยู่อาศัย”

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว