คุมเข้มแท็กซี่บริการต่างชาติ “เริ่มสนามบินนานาชาติอินชอน”

การให้บริการรถแท็กซี่ที่มิชอบด้วยกฎหมายในเกาหลีใต้นั้นส่วนใหญ่จะมีการมุ่งเป้าไปที่ชาวต่างชาติที่มาเยือนเกาหลีโดยเฉพาะที่สนามบินนานาชาติอินชอน โดยมีการปรับค่าธรรมเนียมที่ไม่เป็นธรรม

แท็กซี่บริการต่างชาติ

เมื่อวันที่ 20 เมษายน รัฐบาลกรุงโซลประกาศถึงผลการดำเนินการสัมภาษณ์ต่างชาติ 2,846 รายที่ใช้บริการขนส่งแท็กซี่ ณ สนามบิน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2021 ถึงมีนาคมปีนี้ พบแท็กซี่ที่ดำเนินธุรกิจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย 139 ราย

จากจำนวนข้างต้น 84% (117 คดี) ได้รับข้อหาคิดค่าบริการอย่างไม่เป็นธรรม โดยคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม จากค่าบริการมาตรฐานกว่า 20%

โดยจะมีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 20% ก็ต่อเมื่อต้ข้ามเขตแดนในเมืองต่างๆ แต่สนามบินนานาชาติอินชอนมาโซลไม่ได้มีการเก็บเพิ่ม

แท็กซี่บริการต่างชาติ

นอกจากนี้ 12.2% (17 กรณี) ของ “เป็นการเน้นให้บริการนอกเขตธุรกิจ” ซึ่งเป็นการดำเนินการในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากกรุงโซลโดยที่ใช้รถยนต์ส่วนตน และ 2.9% (4 กรณี) “ไม่คิดค่าบริการตามมิเตอร์” โดยมีการตกลงค่าโดยสารระหว่างแท็กซี่กับผู้โดยสารล่วงหน้ากันเอง

สนามบินนานาชาติอินชอนเป็นพื้นที่ที่มีการดำเนินการแท็กซี่มิชอบด้วยกฎหมายกว่า 94% (131 กรณี) ของกรณีทั้งหมด

รัฐบาลกรุงโซลวางแผนเพิ่มจำนวนการปราบปรามการดำเนินการลักษณะข้างต้นมาแล้วตั้งวันที่ 18 – 25 เมษายนนี้ และส่วนใหญ่จะคุมเข้มที่สนามบินนานาชาติอินชอน

ยิ่งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พื้นที่การปราบปรามก็จะขยายไปด้วย อาทิ ขยายไปถึง 대학로, 남산 และ 한옥마을 ซึ่งมีชาวต่างชาติแวะมาเที่ยวบ่อยครั้ง

แท็กซี่บริการต่างชาติ

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว