คิมบูกย็อม นายกคนใหม่ย้ำ ‘ทบทวนสิ่งจูงใจในการฉีดวัคซีน’

 

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมนายกรัฐมนตรี คิมบูกย็อม (김부겸 국무총리) ที่เพิ่งเข้ารับการแต่งตั้งใหม่ออกมากล่าวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน COVID-19 ไว้ว่า
“เราจะขอทบทวนถึงสิ่งจูงใจต่างๆอย่างย่อสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19”

“ภายใต้สมมติฐานที่ว่าหากมีรับวัคซีนแล้วก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการกักตัว จะมีการเร่งหารือเกี่ยวกับการยอมรับร่วมกันเรื่องการฉีดวัคซีนกับประเทศหลัก ๆ “

ฉีดวัคซีน

ตัวอย่างเช่น หากมีการหารือเกี่ยวกับการยอมรับร่วมกันในการฉีดวัคซีนกับประเทศไทย คนไทยที่รับวัคซีนแล้วเดินทางเข้าเกาหลีจะได้รับการยกเว้นการกักตัวหากเดินทางเข้าสู่เกาหลี หรือ ในทางตรงกันข้ามคนเกาหลีก็จะสามารถได้รับการยกเว้นหากได้รับการฉีดวัคซีนในเกาหลีแล้วจะเข้าไปยังประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี คิมบูกย็อม กล่าวในการตอบสนองต่อคำแนะนำล่าสุดของหน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกาเรื่องการถอดหน้ากากภายในอาคารว่า
“หากการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างจริงจัง ประชาชนก็จะคาดหวังว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการที่เกี่ยวข้องมาช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันกลับมาฟื้นตัวทุกวัน เกาหลีจะกลายเป็นประเทศที่ฟื้นชีวิตประจำวันตามไปด้วย”

“ประชากรมากกว่า 50% ในสหราชอาณาจักรได้รับการฉีดวัคซีนรอบแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่พวกเขากังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของสายพันธุ์ COVID-19 จากอินเดีย ทำให้การปิดล้อมทำได้ยากขึ้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรคเป็นสิ่งสำคัญ ก็จะต้องมีการปฏิบัติตามกฎการกักกันขั้นพื้นฐานอย่างละเอียด “

ฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ ซอนย็องแร (Son Young-rae) เจ้าหน้าที่กักกันโรคกล่าว
“ขณะนี้เรากำลังพิจารณาแรงจูงใจในการฉีดวัคซีนในหลาย ๆ ด้าน”

“ถ้าคุณได้รับการฉีดวัคซีนตอนนี้ผู้สูงอายุจะปลอดภัยมากขึ้น และมีชีวิตที่อิสระมากขึ้น ได้โปรดเข้าร่วมการฉีดวัคซีน เพราะนั่นจะทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารกับครอบครัวและเพื่อน ๆ และไปเที่ยวไหนต่อไหนได้อย่างอิสระ”

ฉีดวัคซีน

การจองการฉีดวัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ถึง 74 ปีจะสามารถทำได้จนถึงวันที่ 3 มิถุนายน โดยมีการจองการฉีดวัคซีนของผู้มีอายุตั้งแต่ 70 ถึง 74 ปี(58%), อายุ 65 ถึง 69 ปี (48.5%), และอายุ 60 ถึง 64 ปี (28.4%) (ข้อมูล ณ เวลา 00:00น. วันที่ 16 พ.ค. )

การฉีดวัคซีนโควิด -19 สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมถึง 19 มิถุนายน และการฉีดวัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 59 ปีหรือต่ำกว่าจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

 

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว(1), แหล่งข่าว(2), แหล่งข่าว(3)