อาทิตย์หน้าเกาหลีนำเข้า ยากินรักษาโควิด

รัฐบาลกำลังส่งเสริมการใช้ชุดตรวจวินิจฉัยตนเอง (자가진단키트) อย่างแข็งขันเพื่อปราบไวรัสโควิด-19 และมีแผนขยายการใช้แบบตรวจวินิจฉัยโควิดด้วยตนเองกับที่ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ และมุ่งเน้นการตรวจแบบ PCR ในผู้ป่วยที่มีอาการ

ยากินรักษาโควิด

หากบุคคลที่ไม่มีอาการแต่ผลตรวจออกมาเป็นบวหลังใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเองถึงจะมีการตรวจเพื่อยืนยันโควิดแบบ PCR อีกครั้ง ชุดตรวจโควิดด้วยตนเองจะวางจำหน่ายตามร้านขายยาในปัจจุบัน

อันดับแรกจะมีการนำมาประยุกต์ใช้ตามสถานเอนกประสงค์ อาทิ โรงพยาบาลผู้สูงอายุที่ต้องตรวจร่างกายเป็นประจำ

นอกจากนี้ จะมีการแนะนำยารักษาผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามาในสัปดาห์หน้า

ยากินรักษาโควิด

เมื่อวันที่ 5 มกราคม รัฐบาลเกาหลีได้ลงนามในสัญญาซื้อขายยา Paxlovid กับ Pfizer กว่า 400,000 เม็ด ที่สามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยได้กว่า 1,004,000 คน

Paxlovid ที่จัดทำโดย Pfizer สามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยได้กว่า 762,000 คนและ ยา Molnupiravir ของ Merck & Company สามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 242,000 คน

การรักษาด้วยการรับประทานยาจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า และในเวลาเดียวกันเป้าหมายที่จะได้รับยาก่อนก่อนจะมีการประกาศในสัปดาห์หน้า

ยากินรักษาโควิด ในทางกลับกัน มีเสียงเตือนถึงการระบาดของโอมิครอน

ณ ที่ประชุมศูนย์ข่าวเกาหลีในจุงกู, กรุงโซล(서울 중구) เมื่อวันที่ 7 มกราคม ศาสตราจารย์ จองแจฮุน จากมหาวิทยาลัยกาจอน (정재훈 가천대 교수) กล่าวว่า “การกลายพันธุ์ของโอมิครอนมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายมากสุดในประเทศเกาหลีในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นนับจากนั้น อาจมีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่มากถึง 20,000 รายในช่วงต้นจนถึงกลางเดือนมีนาคม” เขากล่าว

ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนนั้นเร็วกว่าการกลายพันธุ์ของเดลต้าทั่วไปสองถึงสามเท่า แต่อัตราความรุนแรงนั้นต่ำ

ศาสตราจารย์จองแจฮุน กล่าวว่า เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโอมิครอน วัคซีนและยารักษาควรถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง

“มีผลการทดลองทางคลินิกว่ายาม Molnupiravir ของ Merck & Company จะช่วยลดการรักษาในโรงพยาบาลและอาการรุนแรงได้ 30% และยา Paxlovid ของไฟเซอร์จะช่วยลดอาการได้ถึง 87%”

“หากนำมาใช้ในเกาหลี คาดว่า ยา Molnupiravir จะลดการรักษาในโรงพยาบาลและความรุนแรงได้ 15% และ Palsrovid จะลดได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง”