โคยงโนดงบูเตรียม แผนนำเข้าแรงงาน EPS อิสระ

มีข่าวแว่วมาถึงการจะเริ่มเปิดประเทศนำแรงงานต่างชาติกว่าจาก 16 ประเทศกลับเข้าเกาหลีอีกครั้ง ซึ่งรวมทั้งชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เคยถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าเกาหลีเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักก่อนหน้านี้ เวลานี้คาดว่ากำลังแรงงานจากต่างประเทศจะถูกส่งเข้ามาตามปกติตามสถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม, พื้นที่ชนบท, และตามแหล่งประมง ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ๆประสบปัญหาขาดแคลนกำลังคนงานมานานกว่า 2 ปี

EPS

ตามที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงาน (고용노동부) ระบุไว้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาถึงการมีแผนที่จะขยายการรับแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานภายใต้ระบบอนุญาตการจ้างงาน (E-9) หลังมีการประกาศกฎการใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19 ที่กำลังจะมีประกาศในไม่ช้านี้

ระบบอนุญาตการจ้างงานเป็นระบบที่จัดหาแรงงานต่างชาติที่ทำงานในอาชีพที่ไม่ต้องใช้ทักษะในการประกอบอาชีพตามแต่ละภาคอุตสาหกรรม ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นนำแรงงานไปใช้ในด้านต่าง ๆ อาทิ การเกษตร ปศุสัตว์ การประมง การอุตสาหกรรมการผลิต และงานก่อสร้าง โดยทุกปีจะมีแรงงานต่างชาติเข้ามาในประเทศปีล่ะกว่า 50,000 คนจาก 16 ประเทศซึ่งนั่นเป็นช่วงก่อนเหตุการณ์โควิด-19 แต่หลังจากมีโรคระบาดจำนวนผู้มาใหม่ลดลงอย่างรวดเร็วเหลือเพียง 5,000 และ 6,000 คนในปีที่แล้วและในปีนี้ตามลำดับ

EPS

แม้ว่าบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงหมู่บ้านเกษตรกรรมและหมู่บ้านประมงเองเริ่มมีเสียงบ่นเรื่องปัญหาการขาดแคลนกำลังคน แต่มีเพียงแค่ 6 ใน 16 ประเทศเท่านั้นถูกยกเว้นจากข้อจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศนั่นก็เนื่องจากโควิดสายพันธ์เดลต้ายังคงน่าเป็นห่วง แต่จุดเปลี่ยนได้เริ่มประกายขึ้นเมื่อมีรายงานว่ากระทรวงการจ้างงานและแรงงานกำลังพิจารณายกเลิกข้อจำกัดในการเข้าประเทศในหลายประเทศที่เหลือให้สามารถรับกำลังคนเข้ามาเพิ่มได้อีก

อย่างไรก็ตาม อาจมีการคัดค้านจากหน่วยงานสาธารณสุขที่อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ขึ้นได้ นอกจากนี้ยังกังวลถึงการอำนวยความสะดวกด้านสถานที่กักตัวสำหรับแรงงานต่างชาติที่เดินทางเข้ามาใหม่ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่จะต้องมีการให้ความสำคัญก่อนตัดสินใจเปิดนำเข้าแรงงานอย่างอิสระ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการจ้างงานและแรงงานกล่าวว่า “เรากำลังพิจารณาที่จะฟื้นฟูแรงงานต่างชาติให้อยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพราะมีการร้องเรียนเรื่องการขาดแคลนกำลังคนเข้ามาอย่างต่อเนื่องตามภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรเสียในส่วนของกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงและจำนวนที่จะนำเข้านั้นยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ยังคงต้องรอประกาศอีกครั้ง”

EPS

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว