นำร่องแผนจัดการโอมิครอนแบบใหม่ “ควังจู, จอนนัม, พย็องแทค, อันซ็อง”

ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคมเป็นต้นไป จะลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วเหลือ 7 วัน นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังเผยถึงแผนที่จะนำนโยบายการตอบโต้วิกฤตโอมิครอนมาใช้เป็นครั้งแรกในควังจู (광주), จอนนัม (전남), พย็องแทค(경기 평택) และ อันซอง (경기 안성) ซึ่งกำลังเป็นพื้นที่สีแดงที่มีการระบาดโอมิครอนอย่าหนัก( อัตราการติดเชื้อมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์)

โอมิครอน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม หน่วยงานสาธารณสุขได้ออกประกาศในที่ประชุมว่าจะมีการลดระยะเวลากักตัวสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนให้สั้นลงจาก เดิมทีต้องกักตัว 10 วันให้เหลือเพียง 7 วัน นอกจากนี้ ในเมืองควังจู, จอนนัม, พย็องแท็ก, และอันซ็อง ได้พบจำนวนผู้ป่วยโอมิครอนเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ จะมีการนำนโยบายใหม่มาใช้โดยจะให้เฉพาะกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิเช่น ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้นที่สามารถเข้ารับการตรวจโควิดแบบ PCR ก่อนได้

ถ้าผู้ใดไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหาดต้องการจะตรวจโควิดแบบ PCR จะต้องมีการตรวจผ่านชุดตรวจโควิดด้วยตนเองก่อน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีได้ประกาศนโยบายที่จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านการกักตัวและนโยบายด้านระบบการแพทย์ไว้แล้วภายใต้แนวทาง “오미크론 대응단계” ซึ่งจะนำมาใช้ในกรณีที่โอมิครอนระบาดหนัก

โอมิครอน

ในภูมิภาคโฮนัมมีอัตราการตรวจพบโอมิครอนกว่า 59.2% แล้ว นอกจากนี้พย็องแทคและอันซองซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งของหน่วยทหารสหรัฐก็พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ติดโอมิครอน

รัฐบาลกล่าวว่ามีแผนที่จะทำการนำการตรวจโควิดแบบ PCR เข้ามาใช้สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงตามศูนย์สาธารณสุข (보건소) และศูนย์คัดกรองชั่วคราว (임시선별검사소) ส่วนกลุ่มอื่นๆ จะได้รับการตรวจผ่านชุดตรวจโควิดด้วยตนเองก่อน (자가검사키트) ที่คลินิกตรวจคัดกรอง หากพบว่าเป็นบวกจะได้รับการตรวจหาโควิดแบบ PCR โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

รัฐบาลเกาหลีพิจารณาว่าจะรวมบุคคลที่มีอาการคล้ายโควิดให้สามารถตรวจ PCR ได้ แต่ต้องชะลอการตัดสินใจก่อนว่าจะมีการตั้งมาตรฐานที่ชัดเจนอย่างไรกับบุคคลกลุ่มนี้

โอมิครอน

อี กิ-อิล เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสาธารณสุข เผยว่า “เนื่องจากการที่ผู้ที่มีอาการเข้าใจว่าตัวเองอาจติดเชื้อแล้วมาใช้สิทธิ์ตรวจ PCR เนื่องจากความเข้าใจไปเองนั้น คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อทางภาครัฐที่ต้องแบกรับค่าจัดการตรวจโควิดแบบ PCR ที่มากเกินไป”

รัฐบาลกำลังมองว่าการค้นหาและรักษาผู้ป่วยวิกฤตินั้นพึงสำคัญในอันดับแรกในสถานการณ์ที่โอมิครอนกำลังระบาด

รัฐบาลเผย “โอมิครอนมีกำลังในการขยายพันธุ์เร็วกว่าเดลต้าสองถึงสามเท่า แต่มีอัตราที่ทำให้ถึงขั้นวิกฤตค่อนข้างต่ำ เพื่อที่จะลดผู้ที่ติดเชื้อ การวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงอย่างรวดเร็วย่อมมีประสิทธิภาพสูงและเป็นสิ่งสำคัญสุด”

ทางรัฐบาลเกาหลีจึงได้วางแผนที่จะใช้ระบบการจัดการเพื่อตอบโต้วิกฤตโอมิครอนแบบใหม่ครั้งแรกใน 4 ภูมิภาค รวมทั้งใน ควังจู เพื่อตรวจสอบสถานการณ์โดยรวมแล้วจึงวางแผนที่จะขยายระบบใหม่นี้ไปทั่วประเทศ

ในขณะเดียวกัน ด้วยความต้องการที่จะลดการตรวจแบบ PCR ลง การใช้บัตรผ่านวัคซีนก็จะถูกแทนที่ด้วยผลตรวจโควิดด้วยตนเอง (สำหรับผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน) ผ่านคลินิกตรวจคัดกรองต่างๆ (선별진료소, 임시선별검사소, 보건소) และผลตรวจแอนติเจนชนิดรวดเร็ว (신속항원검사) ซึ่งมีการตรวจตามคลินิกทางเดินหายใจ (호흡기 리닉) แทน แต่อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาหมดอายุของผลตรวจนั้นนั้นจะใช้ได้เพียงแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว