ดอกหญ้าชมพูม่วงสวยสบายตาขึ้นชื่ออย่าง พิ้งค์มูลี่ (Pink muhly) ที่ทางรัฐบาลท้องถิ่นได้นำมาปลูกไปทั่วประเทศเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงสามถึงสี่ปีที่ผ่านมานี้ รู้ไหมว่าเป็นพืชอันตรายที่กำหนดโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อม (환경부) เชียวล่ะ

พิ้งค์มูลี่ (Pink muhly) เป็นพืชรบกวนระบบนิเวศที่ไม่น่าปลูกอีกต่อไปและไม่อาจนำมาใช้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ร่วงได้อีกด้วย

ตามรายงานที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมส่งมายังสำนักงานของซงอ๊กจูซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมและแรงงานของสมัชชาแห่งชาติ (환경노동위원회) มีการเผยในรายงานว่า พิ้งค์มูลี่ (Pink muhly) ถูกกำหนดให้เป็นพืชอันตรายต่อระบบนิเวศในระดับ 2 ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และนั่นทำให้ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมต้องรีบออกมาแนะนำให้รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศงดปลูกพิ้งค์มูลี่เสีย

 

พิ้งค์มูลี่

 

กระทรวงสิ่งแวดล้อมจะมีการให้คะแนนประเมินความเสี่ยงทางนิเวศวิทยาโดยกำหนดขอบเขตที่จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในอนาคตอยู่ดังนี้ ระดับ 1 เรียกว่าพืชรบกวนระบบนิเวศ เป็นพืชที่จำเป็นต้องกำจัดโดยต้องทำตามกำหนดมาตรการจัดการ เนื่องจากระบบนิเวศมีความเสี่ยงสูงและมีความเป็นไปได้ที่จะมีความเสี่ยงสูงในอนาคต

ระดับที่ 2 ซึ่งพิ้งค์มูลี่กำหนดให้อยู่ในระดับนี้ด้วย ระดับนี้พืชจะเป็นพืชที่ต้องได้รับการตรวจสอบความเสี่ยงในอนาคตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าความเสี่ยงในทันทีจะอยู่ในระดับปกติ แต่กระทรวงสิ่งแวดล้อมอธิบายว่ายังไม่ได้รับการยืนยันเสียทีเดียวว่าพิ้งค์มูลี่มีความเสี่ยงโดยตรงหรืออันตรายต่อพืชพื้นเมืองมากย้อยเพียงใด

 

พิ้งค์มูลี่

 

แต่ทางด้านกระทรวงสิ่งแวดล้อมจำต้องตัดสินใจตรวจสอบพิ้งค์มูลี่แบบต่อเนื่องไปจนกว่าจะตระหนักทราบถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามได้มีการออกมาแนะนำไม่ให้ปลูกพิ้งค์มูลี่ตามริมแม่น้ำ, ถนน, และสวนสาธารณะ

แม้จะมีคำแนะนำของกระทรวงสิ่งแวดล้อมไปแล้ว แต่ดูเหมือนจำนวนพิ้งค์มูลี่กลับเพิ่มขึ้น

พิ้งค์มูลี่ได้ครองพื้นที่กว่า 100,422 ตารางเมตรขนาดสนามฟุตบอล 14 แห่งทั่วประเทศไปเสียแล้ว หากแบ่งตามภูมิภาคคย็องกีโดถือเป็นพื้นที่ที่กว้างที่สุดที่มีการปลูกพิ้งค์มูลี่ด้วยพื้นที่ 19,869 ตารางเมตร ตามมาด้วยพื้นที่ในเชจู 14,600 ตารางเมตร, จอลลาบุกโด 13,120 ตารางเมตร, ปูซาน 12,583 ตารางเมตร, และคยองซังบุกโด 11,449 ตารางเมตร

 

พิ้งค์มูลี่

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลท้องถิ่นในจอลลานัมโดก็กำลังจะเป็นผู้นำในการสร้างอาณาจักรพิ้งค์มูลี่ โดยในซุนชอนได้มีการปลูก พิ้งค์มูลี่ไปกว่า 36,000 ต้นในพื้นที่ 4,000 ตารางเมตรในสวนแห่งชาติ 순천만국가정원 비오톱 습지 ในปี 2016

จนกระทั่งตอนนี้เกิดกระแสปลูกพิ้งค์มูลี่ทั่วจอลลานัมโด รวมทั้ง 4est(포레스트)수목원, 함평엑스포공원และ천변 핑크뮬리 정원, 장성 황룡강변 핑크뮬리 정원, 여수 선사유적공원 พื้นที่ที่มีการปลูกพิ้งค์มูลี่ในจอลลานัมโดมีกว่า 5,453 ตารางเมตร

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account