8 ตุลาคม เปิดจองวัคซีน “มุ่งเป้าสตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีนได้ปลอดภัย”

รัฐบาลเกาหลีย้ำถึงจุดยืนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มสตรีมีครรภ์นั้นมีความปลอดภัย นอกจากนี้ จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ปัญหาต่างๆ เช่น การคลอดก่อนกำหนด การแท้งบุตร และทารกที่มีรูปร่างผิดปกติ ทั้งหมดนั้นพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด และสตรีมีครรภ์ในเกาหลีใต้ก็สามารถจองวัคซีนได้ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ และวัคซีนจะได้รับการคือไฟเซอร์หรือโมเดอร์น่า และจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

จ็องอึนคย็องหัวหน้าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีกล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมว่า “ตามการค้นคว้าในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ถึงอุบัติการณ์ของอาการไม่พึงประสงค์ในหญิงตั้งครรภ์นั้นใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ทั่วๆ ไป และไม่มีปัญหาด้านการทำให้เกิดอุบัติการณ์การคลอดก่อนกำหนด การแท้งบุตร และการทำให้ทารกคลอดออกมาผิดรูป”

“เราของแนะนำให้ฉีดวัคซีนเพราะเราเชื่อว่าความจำเป็นและประโยชน์ของการฉีดวัคซีน COVID-19 สำหรับสตรีมีครรภ์มีสูงกว่าไม่ฉีด”

สตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีน

ผลการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่า ความเสี่ยงของญิงตั้งครรภ์ในการเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักนั้นสูงกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ถึงสามเท่า และความเสี่ยงในการใช้เครื่องช่วยหายใจและอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 2.9 เท่า และ สูงกว่า 1.7 เท่า ตามลำดับ

นอกจากนี้ จากการศึกษาใน 18 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร พบว่า สตรีมีครรภ์ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 มีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น 59% และมีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดมากกว่าคนท้องที่ไม่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อถึง 58%

สตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีน

ผู้เชี่ยวชาญยังเน้นย้ำว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับสตรีมีครรภ์นั้นปลอดภัย

โจกึมจุน (Cho Guem-joon) ศาสตราจารย์ด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยกูโรแห่งเกาหลีใต้กล่าวว่า “วัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพตลอดเวลาของการตั้งครรภ์ แต่ขอแนะนำว่าสตรีมีครรภ์ภายในช่วง 12 สัปดาห์แรกต้องได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามมีการยืนยันแล้วว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ในหมู่สตรีมีครรภ์”

“ในสหราชอาณาจักรและญี่ปุ่น แนะนำให้ฉีดวัคซีนสำหรับสตรีมีครรภ์ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และภูมิคุ้มกันต่ำ”

ซง จุน-ยัง ศาสตราจารย์ด้านโรคติดเชื้อแห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกาหลีกล่าวว่า “วัคซีน COVID-19 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ใช่วัคซีนที่มีเชื้อที่ยังไม่ตายอยู่ วัคซีน mRNA นั้นจะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อใดๆ มันจะถูกย่อยสลายและไม่ถูกปล่อยออกมาผ่านน้ำนมแม่ แต่แอนติบอดีจะถูกส่งไปยังทารกในครรภ์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับไวรัส COVID-19” เขากล่าว

สตรีมีครรภ์ฉีดวัคซีน

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว