ออกกฎใหม่ป้องกันแรงงานผิดกฎหมายหนีคดีอาชญากรรม

ออกกฎใหม่ป้องกัน แรงงานผิดกฎหมาย หนีคดีอาชญากรรม

แรงงานผิดกฎหมาย

ออกกฎใหม่ป้องกันแรงงานผิดกฎหมายหนีคดีอาชญากรรม เริ่มมีผลเร็วๆนี้

กระทรวงยุติธรรมบัญญัติกฎใหม่เพื่อใช้ควบคุมการเดินทางออกนอกประเทศของ แรงงานผิดกฎหมาย จากเดิมที่สามารถเดินทางออกได้ในวันที่รายงานตัว กลับให้แรงงานผิดกฎหมายต้องรายงานตัวล่วงหน้าก่อนวันเดินทางออกจริง

ตามที่กระทรวงยุติธรรมได้เผยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมนี้ว่า หลังจากวันที่ 21 ตุลาคม 2562 นี้เป็นต้นไปผู้ที่ประสงค์จะรายงานตัวกลับบ้านเกิดโดยสมัครใจนั้นจำต้องไปดำเนินการล่วงหน้าที่สนง.ตม.ใกล้บ้านก่อนการเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมก่อนการออกนอกประเทศนั่นเอง

ในวันที่ต้องเดินทางออกโดยสมัครใจนั้นคุณจำเป็นต้องเตรียมการอย่างน้อย 3 – 15 วันก่อนการเดินทางออก ระยะเวลาดังกล่าวนั้นก็เพื่อการเช็คประวัติอาชญากรรมล่วงหน้า

การแจ้งความประสงค์ในการเดินทางออกจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ในกรณีที่จะเดินทางออกนอกประเทศโดยสมัครใจในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ คุณจึงต้องกรอกใบยื่นความจำนงค์ตั้งแต่วันที่ 14 – 16 ตุลาคม

เมื่อเสร็จสิ้นในส่วนของขั้นตอนการรายงานตัวล่วงหน้า ทางสนามบินจะตรวจสอบว่าอาชญากรรมนั้นเป็นที่ต้องการกักตัวไว้หรือไม่ จากนั้นจึงจะทำการตรวจคัดกรองอย่างละเอียดก่อนปล่อยตัวไป

นอกจากนั้นแล้วทางกระทรวงยุติธรรมนั้นยังมีแผนว่าจะเตรียมการระบบการรายงานตัวล่วงหน้าผ่านออนไลน์ในภายหลังอีกด้วย

ต่อจากนี้ไปจะไม่มีการรายงานตัวโดยสมัครใจเดินทางกลับในลักษณะวันเดียวจบอีกต่อไปแล้ว แม้จะเป็นระบบที่ตอบสนองได้ดีต่อแรงงานผิดกฎหมายที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กฎใหม่ที่ออกมานั้นเป็นผลมาจากอุบัติเหตุชนแล้วหนีของแรงงานผิดกฎหมายชาวอุซเบกิสถานที่หลังก่อเหตุเสร็จสิ้นก็เดินทางออกนอกประเทศในวันถัดไปแบบกระทันหันทำให้การดำเนินการสืบสวนนั้นยากต่อการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ

กระทรวงยุติธรรมแถลงว่า
“เราจะไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในวันที่ระบุกำหนดการเดินออกทางซึ่งได้รายงานในขั้นต้นเรียบร้อยก่อนหน้าแล้ว นั้นก็เพื่อป้องกันกรณีที่มีการหลบหนีหลังก่ออาชญากรรมก่อนวันกำหนดออกเดินทาง”
“ยกเว้นในกรณีที่ครอบครัวของแรงงานผิดกฎหมายจะตกอยู่ในสภาวะวิกฤติหรือเสียชีวิต ตัวเอกสารที่เกี่ยวข้องถึงจะมีการจัดทำขึ้นให้ใหม่”

ขอบคุณแหล่งที่มา : แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail