สอท.แจ้งจับผู้ติดโปสเตอร์ส่งเสริม ประชาธิปไตยหน้าสท.ไทยในโซล

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริเวณหน้าประตูใหญ่ของสถานทูตไทยในกรุงโซล มีการแปะสาร์น หัวข้อ“ เราสนับสนุนข้อเรียกร้องของพลเมืองไทยในการปฏิรูประบอบกษัตริย์และยุติการปกครองระบบเผด็จการทหาร” ส่งผลให้ตำรวจเริ่มมีการสืบสวน

สมาคมความเป็นปึกแผ่นระหว่างประเทศแห่งพรรคยุติธรรม (정의당 국제연대 당원모임) พร้อมกับโปสเตอร์ที่บรรยายถึง

 

“การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผนึกกำลังกับประชาชนชาวไทยที่ปรารถนาประชาธิปไตย”

 

สอท.

 

ตามที่ตำรวจระบุ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน สมาคมความเป็นปึกแผ่นสากลแห่งพรรคยุติธรรมได้แปะโปสเตอร์ลายลักษณ์อักษรที่บริเวณประตูใหญ่ของสถานทูตไทยในย่านยงซาน, กรุงโซล ที่เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ได้มีการบรรยายและระบุว่าพวกเขาสนับสนุนการประท้วงของพลเมืองไทยทั้งบรรยายเป็นภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี

 

โปสเตอร์ที่เขียนขึ้นเองและมีการเปิดเผยผ่านหน้า Facebook โดยมีใจความดังต่อไปนี้:

“การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์กลายเป็นประเด็นร้อนในการต่อสู้ เพราะความโกรธเคืองของคนไทยที่มีต่อเผด็จการและคอร์รัปชั่นได้สั่งสมจนต้องระเบิดออกมา”

“แทนที่จะฟังเสียงของประชาชนนับล้านรัฐบาลไทยกลับใช้ปืนฉีดน้ำเพื่อตอบโต้ซึ่งเป็นการปราบปรามอย่างโหดร้าย”

“เราจะแสวงหาความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพลเมืองไทยในเกาหลี ซึ่งเคยมีประวัติศาสตร์ของการเผชิญหน้ากับเผด็จการทหาร และการถูกกดขี่ความมั่นคงของประชาชนเมื่อในอดีต”

 

 

อย่างไรก็ตามสถานีตำรวจยงซานในกรุงโซลได้แจ้งต่อสมาคมความเป็นปึกแผ่นสากลแห่งพรรคยุติธรรมเมื่อวันที่ 13 พ. ย. ว่าได้มีการขอให้สอบสวนภายในตามคำร้องขอของทางสถานทูตไทยในกรุงโซล

ตำรวจขอให้สมาชิกพรรคคนหนึ่งไปยังสถานีตำรวจเพื่อเป็นพยานในการระบุตัวบุคคลทั้งสามที่ถูกกล้องวงจรปิดจับภาพในเวลานั้น

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าว

“ผู้ต้องสงสัยกำลังถูกระบุตัวและยังไม่ได้รับการควบคุมตัวอย่างเป็นทางการ การยื่นคำร้องจะตัดสินหลังจากการสอบสวน”

อย่างไรก็ตามเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีเหตุการณ์การจับกุมชายชาวต่างชาติที่แปะแผ่นพับเชิงข่มขู่บนกำแพงของสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงโซล แต่ในกรณีของกลุ่มสมาชิกพรรคยุติธรรมนั้นแตกต่างไปจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

มีการกล่าวกันว่าตำรวจได้พิจารณาข้อหาละเมิดกฎหมายการฝ่าฝืนด้านการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์

 

สอท.

 

อย่างไรก็ตามสถานทูตไทยในกรุงโซลได้กำชับไปยังตำรวจว่า:

“ทางสถานทูตไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก”

 

보리 สมาชิกคณะกรรมการขับเคลื่อนของพรรคกล่าว

“ตำรวจแจ้งมาว่านี่ ‘เพื่อถ่ายทอดประสงค์ของสถานทูตไทย’ แต่พอทางเราปฏิเสธที่จะเข้าร่วม ทางตำรวจก็บอกว่า ‘จะมีการส่งหมายเรียกอย่างเป็นทางการมาเรียกตัวอีกครั้ง’

“ในขณะที่รัฐบาลไทยใช้ปืนฉีดน้ำที่ส่งออกจากเกาหลีใต้เพื่อปราบปรามผู้ประท้วงจึงเป็นการยากที่จะเมินต่อการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย”

“นี่เป็นสิ่งที่ประชาชนเกาหลีสามารถทำได้ในฐานะประชาชนคือการติดโปสเตอร์ที่มีลายลักษณ์อักษรเป็นเสมือนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณหน้าสถานทูตไทยในกรุงโซล ก็เพื่อเป็นการเผยแพร่ปัญหาและฉันไม่คิดว่านี่จะเป็นปัญหาถึงขั้นต้องเรียกเข้าสืบสวนหรือสอบสวน”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail