สุดเศร้า ชาวนาเกาหลี โดนแกง

 

ในเกาหลีเมื่อฤดูการทำนาเริ่มต้นขึ้นพื้นที่ตามชนบทก็เริ่มขาดแคลนแรงงานมากขึ้น

เกษตรกรมักจ้างแรงงานต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนัก (ผีน้อย) ผ่านบริษัทจัดหาแรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้รับหน้าที่จัดหางานอย่างถูกกฎหมาย หรือ เอเจนซี่ไร้ใบอนุญาต

ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งของกลุ่มแรงงานต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักอย่างถูกกฎหมายและเอเจนซี่ไร้ใบอนุญาตนั่นคือ พวกเขามักจะแอบหลบหนีหลังเกษตรกรโดนเอเจนซี่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมจัดจ้างงานเบื้องต้นก่อนที่จะเริ่มงานเสียอีก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกษตรกรต่างก็เดือดร้อน และต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ

ชาวนาเกาหลี

บริษัทจัดหาแรงงานพยายามทำงานร่วมกับชาวต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักหรือเหล่าผีน้อย โดยทำทีว่าขับรถตู้มาส่งแรงงานเข้างาน แต่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่ารถตู้ขับรถหลบหนีไปทั้งๆที่นำแรงงานกลับไปด้วย

พอบริษัทจัดหาแรงงานได้รับค่าแนะนำแรงงานจากเจ้าของฟาร์มเท่านั้น พวกเขาก็แอบขับรถพาแรงงานหนีไปทันที

แต่ก่อนที่จะหลบหนีพวกเขาแอบนำอาหารที่เจ้าของฟาร์มจัดเตรียมไว้สำหรับแรงงานต่างชาติไปด้วยพร้อมทั้งแอบลบเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ในกล้องวงจรปิดบริเวณรอบๆ ฟาร์มออกไปด้วย

ปฏิกิริยาของเจ้าของฟาร์มต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสองชั่วโมงนั้นสร้างความกระวนกระวายใจและขุนเคืองยิ่งนัก

ชาวนาเกาหลี

[เกษตรกรผู้ประสบภัย]
“ค่าแนะนำแรงงานต่างชาติตั้ง 500,000 วอนแต่พวกเขากลับพากันหนีไปหลังได้เงิน อีกหลายต่อหลายฟาร์มก็โดนต้มเช่นกัน พวกเขาหลอกลวงผู้คนละแวกนี้ไปกว่า 10 ล้านวอนต่อเดือนได้”

นับตั้งแต่โควิด -19 แรงงานต่างชาติถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าเกาหลีใต้ทำให้หากำลังคนในพื้นที่ชนบทหาได้ยากขึ้น

กระทรวงการจ้างงานและแรงงานออกเตือนเจ้าของฟาร์มว่าหากจ้างชาวต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนผ่าน บริษัทจัดหาแรงงานไร้ใบอนุญาตเนื่องจากไม่มีกำลังคนเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาเช่นนี้ตามมาได้

ในขณะเดียวกันตำรวจได้รับแจ้งความว่ามีกรณีความเสียหายที่คล้ายกันในคย็องบุกและกำลังตรงจสอบหาบริษัทจัดหาแรงงานไร้ใบอนุญาตนี้อยู่

ชาวนาเกาหลี

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail