“จ่ายภาษีนำเข้าให้หน่อย” วลีเด็ดของ แก๊งต้มตุ๋น

เมื่อไม่นานมานี้มีการระบาดของนักต้มตุ๋นในเกาหลี ในลักษณะโรแมนซ์แสกมและกลลวงนั้นได้ถูกนำมาตีแผ่ผ่านทางโซเซียลเน็ตเวิร์กอย่างมาก

เหตุเกิดขึ้นกับ นายเอ เขาได้รับข้อความผ่านทางอินสตาร์แกรม มีหญิงสาวคนนึงเธอได้ทักอินบ๊อกเข้าไปทางข้อความของนายเอ บอกเล่าว่าเธอเป็นชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในอังกฤษ เธอทำทีมาตีสนิทกับนายเอผ่านการแชททุกวัน

วันหนึ่งเธอบอกนายเอว่าเธอต้องการจะส่งของมาให้นายเอ เธออยากได้ความช่วยเหลือจากนายเอ เธอให้เหตุผลว่าของที่เธอจะส่งมาให้นั้นค่อนข้างเป็นของสำคัญและเธอยินดีจะให้ค่าเหนื่อยเพียงแค่รับของที่เธอส่งไป

เธอได้แอบนำรูปสาวคนหนึ่งที่ไม่รู้จักกันและแอบอ้างว่านั่นคือตัวเธอเองไปยัง นายเอ และพยายามเกลี้ยกล่อมให้ นายเอ เชื่อในตัวเธอ

 

แก๊งต้มตุ๋น

 

นายเอเผยว่า

“เธอเป็นทหารอเมริกัน พ่อเป็นคนอเมริกัน แม่เป็นคนเกาหลี พ่อแม่เธอได้เสียไปแล้วเมื่อตอนเด็ก เธอพยายามสร้างความเป็นกันเอง วันหนึ่งเธอบอกว่าเธอได้รับของบางอย่างจากกรมทหารที่เธอประจำการอยู่ เธออยากจะส่งของนี้มาให้ เธอจึงถามหาชื่อและที่อยู่”

นายเอ ได้ส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้สาวปริศนาในแชทและเธอได้ยืนยันการส่งของให้นายเอโดยใช้ช่องทางการส่งสลิปการขนส่งจากบริษัทขนส่งปลอมมายืนยันการจัดส่ง

ต่อมาเธอส่งข้อความมาหานายเอและแจ้งว่าของที่ส่งมาถึงเกาหลีแล้วแต่จำเป็นต้องมีการจ่ายภาษีนำเข้า เธอจึงขอให้มีการชำระภาษีนำเข้าให้กับบริษัทขนส่งก่อนแล้วเธอจะโอนคืนในภายหลัง

หลังเรื่องราวถูกตีแผ่จนผู้เชี่ยวชาญทราบถึงกลลวงนี้ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงการจ่ายภาษีนำเข้าที่ต้องจ่ายผ่านทางบริษัทขนส่งนั้นไม่อาจจ่ายแทนกันได้ การชำระภาษีต้องชำระโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรเท่านั้น ซึ่งนี่สามารถสันนิษฐานได้ว่าเป็นกลลวงของแก๊งต้มตุ๋นแน่ๆ

ทนายซอมย็องกี กล่าวว่า

“ตามที่กระบวนการต้มตุ๋นใช้กลลวงเช่นนี้ เป็นการหลอกลวงอย่างแน่นอน เพราะผู้ส่งสินค้ามาจำเป็นต้องเป็นคนจ่ายภาษีมาตั้งแต่ต้นทาง ไม่ใช่เก็บจากผู้รับปลายทาง”

การใช้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทนนั้นเป็นวิธีการของแก็งต้มตุ๋นที่หลอกล่อนำข้อมูลมาใช้และอาจจะมีการแบล็คเมล์คุณในภายหลังก็ได้

เมื่อเดือนก่อนทางเพจได้รับข้อความเข้าสอบถามถึงกรณีการจ่ายภาษีนำเข้าให้กับเพื่อนชาวต่างชาติโดยเจ้าตัวระบุว่าคนที่ส่งของมานั้นเป็นเพื่อนชาวต่างชาติที่ไม่สนิทสนมกันนัก เขาส่งของมาจากเยอรมันและจ้างให้ชายไทยรายนึงรับของที่อ้างว่าเป็นเอกสารการเงินที่สำคัญมาก เขาตัดสินใจช่วยเหลือและเมื่อของมาถึงเขาได้รับข้อความว่าเอกสารดังกล่าวติดอยู่ศุลกากร ต้องมีการชำระภาษีนำเข้ากว่า 15,420 ดอลล่าร์ ซึ่งเขาก็ยอมจ่ายไปก่อน แต่กลับมีการเรียกเพิ่มอีกกว่า 10,230 ดอลล่าร์ จนเจ้าตัวไม่มีเงินชำระ

 

 

ทางเพจได้ลองพิจารณาดูแล้วลักษณะคล้ายๆการต้มตุ๋นอย่างมาก ลูกเพจลองพิจารณาตามรูปล่างนี้ดู

 

แก๊งต้มตุ๋น

 

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว