เรือประมงจากทงย็อง คย็องซังนัมโดเกิดเหตุไฟไหม้ในขณะปฏิบัติงานในน่านน้ำนอกเกาะเชจู ส่งผลให้แรงงาน 11 คนหายไป, 6 คนในนั้นเป็นแรงงานชาวเวียดนาม

เหตุการณ์นี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังหาร่างผู้สูญหายทั้งหมด 11 คน โดยแบ่งกำลังเป็นค้นหาทางเรือ 18 ลำ และค้นหาผ่านเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย ดูเหมือนว่าจะผ่านนาทีทองของการมีชีวิตรอดไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังออกปฎิบัติการค้นหาอยู่

แรงงานเหล่านี้เป็นผู้ชายสุขภาพแข็งแรงซึ่งมีอายุระหว่าง 24 และ 45 ปี ซึ่งเรียกได้ว่าแข็งแรงถึงขั้นสามารถตกปลาหามรุ่งหามค่ำได้นานถึง 10 วันเลยทีเดียว ซึ่งพวกออกเรือไปตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. 2019 จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) เวลาตี 4 โดยประมาณ

 

ไฟไหม้เรือประมง

 

ทั้งหมดเป็นแรงานที่เขามาเกาหลีใต้ด้วยวีซ่า E-10 และสามารถทำงานในเกาหลีได้นานถึง 4 ปี 10 เดือน

ครึ่งหนึ่งของพวกเขานั้นเป็น ‘ผู้ชำนาญ’ ในด้านนี้โดยพวกเขาได้มาถึงเกาหลีใต้ในปี 2558 และทำงานมานานกว่าสี่ปี แต่มีกำหนดจะเดินทางกลับประเทศในเดือนมีนาคม 2563 หลังจากที่พวกเขาอยู่เกือบจะหมดระยะการพำนัก

การกลับมาเกาหลีอีกครั้งนั้น แรงงานต่างชาติเหล่านี้จะสามารถกลับมาทำงานในเกาหลีได้อีกระหว่าง 3 -6 เดือน ด้วยวีซ่าเดียวกันนี้ (E-10) แต่ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

 

ไฟไหม้เรือประมง

 

คิมจองจุนหัวหน้าสหภาพอุตสาหกรรมการเดินเรือคย็องนัมกล่าว
“แรงงานต่างชาติไม่สามารถขอวีซ่าทำงานในเกาหลีได้อีก หากทำงาน 2 แทค แทคละ 4 ปี 10 เดือนไปแล้ว”

“นี่ก็สิ่งที่พวกเขาทำเพื่อการเลี้ยงครอบครัวในประเทศบ้านเกิดกับ “ความฝันในเกาหลี” ที่คิดว่าจะประสบความสำเร็จในเวลาเพียง 10 ปี”

แรงงานต่างชาติที่ทำงานเป็นกะลาสี มักมีรายได้ระหว่าง 2 ล้านวอนและ 3 ล้านวอนต่อเดือน

ส่วนใหญ่ส่งค่าจ้างเกือบทั้งหมดให้ครอบครัวและจะเหลือใช้กันเพียง 100,000 วอนต่อสัปดาห์

 

ไฟไหม้เรือประมง

 

เนื่องจากเงินเดือนส่วนที่เหลือมากกว่า 1.5 ล้านวอนนั้น เพียงพอสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเวียดนาม จึงมีแรงงานต่างชาติจำนวนมากที่มุ่งหวังถึง “ความฝันในเกาหลี” แม้จะห่างจากครอบครัวของพวกเขาก็ตามแต่

นี่ไม่ใช่เรื่องแรกของแรงงานต่างชาติที่ประสบกับโศกนาฏกรรมในขณะที่มาที่นี่ด้วย “ความฝันของเกาหลี” แต่ต้องมาเจอสภาพการทำงานที่ไม่ดี

ในเดือนกรกฎาคมแรงงานชาวต่างชาติสัญชาติไทย 6 คน ก็เพิ่งประสบกับเหตุการณ์รถตู้คว่ำที่ซัมช็อค, คังวอนโดเช่นกัน

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account