ผีน้อยศรีลังกา ได้รับวีซ่าพำนักถาวร

ผีน้อยศรีลังกา ได้รับวีซ่าพำนักถาวร

ผีน้อยศรีลังกา

 

หากยังจำกันได้ที่ผีน้อยชาวศรีลังกา นาย นีมาร์ (Niamal) ที่กระโจนเข้าช่วยเหลือคุณยายชาวเกาหลีท่ามกลางไฟไหม้จนได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ได้รับกรีนการ์ด (F-5 VISA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกรีนการ์ด (F-5) วีซ่าพำนักถาวร ให้แก่ชายชาวศรีลังกาซึ่งได้กลายเป็นฮีโร่ หลังช่วยเหลือคุณยายชาวเกาหลี

วีซ่าพำนักถาวร หรือ กรีนการ์ด (F-5) นี้ถือเป็นการมอบรางวัลสำหรับการมีส่วนร่วมในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของชาวเกาหลีนี่ถือเป็นกรณีแรกที่รัฐบาลเกาหลีมอบสถานะการพำนักด้วยเหตุผลข้างต้น

 

ผีน้อยศรีลังกา

 

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2018 กระทรวงยุติธรรมประกาศให้ทราบว่า ได้ตัดสินใจมอบสิทธิ์สถานภาพการเป็นพลเมืองถาวร (F-5) แก่ชาวศรีลังกานามว่า นีมาร์ (วัย 38 ปี) โดยได้รับความเห็นชอบเป็นเอกฉันท์จากผู้เข้าร่วมประชุมสภาสิทธิและคุ้มครองสิทธิชาวต่างชาติในวันที่ 13 พฤศจิกายน .

ตามรายงานของกระทรวงยุติธรรมในขณะที่นายนีมาร์ทำงานอยู่ที่ฟาร์มในอำเภอกุนวีกุนในจอลบุกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายนีมาร์ได้ช่วยคุณยายวัย 90 ปีไว้โดยเสี่ยงกระโจนเข้าไปช่วยเหลือท่ามกลางเพลิงไหม้ จนกระทั้งตนเองได้รับบาดเจ็บสาหัสบริเวณศีรษะและปอด

 

ผีน้อยศรีลังกา

 

ก่อนที่จะเข้าพักในเดือนกรกฎาคม 2016 นาย นีมาร์ (Niamal) ได้เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศเกาหลีใต้ด้วยวีซ่า E-9 ในปี 2011 แต่เขาไม่ได้ลงทะเบียนต่อ ในภายหลังเขากลายเป็นแรงงานผี

ด้วยการกระทำและพฤติกรรมชอบธรรมของเขาจึงได้รับการประกาศและได้รับรางวัลจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง LG ไว้เชิดชูเกียรติในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการได้ยอมรับเขาในเดือนมิถุนายนว่าเป็นคนที่มีความชอบธรรม
คนที่มีความชอบธรรมที่บาดเจ็บขณะกำลังทำกิจกรรมช่วยเหลือผู้อื่นด้วยชีวิตหรือร่างกายของตนเอง แม้ว่าจะไม่ใช่งานของตัวเองก็ตาม

 

ผีน้อยศรีลังกา

 

นอกจากนี้นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ชาวต่างชาติที่เป็นผู้อพยพที่อยู่อาศัยแบบผิดกฎหมายได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่มีความชอบธรรม

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแทกูยังออกใบอนุญาตอยู่อาศัยประเภทอื่นๆ (G-1) ให้เขาในเดือนมิถุนายนเพื่อให้ นาย นีมาร์ ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องในเกาหลีได้ นอกจากนี้เขายังได้รับการยกเว้นโทษที่เกี่ยวข้องกับการเข้าพักอย่างผิดกฎหมายอีกด้วย

พิธีการมอบวีซ่าให้กับฮีโร่ชาวศรีลังกาจะจัดขึ้นในวันที่ 18 ธ.ค. 2018 ณ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแทกู

Cr = SBS NEWS

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

ใส่ความเห็น