ไม่น่าเชื่อว่าจะมี ‘ศัลยกรรมเถื่อน’ ที่มาจากฝีมือหมอเถื่อนไร้ซึ่งใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ พบมีผู้ร้องเรียนเข้ามาถึงกรณีศัลยกรรมเถื่อนกว่า 30 รายจากโรงพยาบาลเพียงโรงพยาบาลเดียว ส่งผลให้รัฐบาลเร่งสืบสวนหาความจริง แม้จะช้าเกินไปก็ตามแต่

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม มีผู้หวังดีรายหนึ่งทักท้วงถึงปัญหาการศัลยกรรมเถื่อนมายังคณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติ

โดยผู้หวังดีคนนี้พยายามร้องเรียนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีในเชิงขอความช่วยเหลือ โดยกล่าวอ้างว่า “ช่วยเหลือพวกเราจากการศัลยกรรมเถื่อนคร่าชีวิตคนด้วย”

 

ศัลยกรรมเถื่อน

 

คว็อนชิลซึง พร้อมทั้งทนายฝ่ายรัฐบาลเผย

“จากการรวบรวมข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการมีการเผยสูญชีวิตจากการทำศัลยกรรมความงามเพียง 7 รายในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา แต่จากคำร้องที่ส่งมายังกระทรวงยุติธรรมเมื่อปี 2018 นั้นประมาณ 200-300 คน ซึ่งจะเห็นว่ามีช่องว่างที่มากพอสมควร อีกทั้งมีความเป็นไปได้ที่จะมีกรณีเช่นนั้นเกิดขึ้นจริงอย่างน้อย 300 ราย”

ผู้หวังดีเผย “ปัญหานี้ค่อนข้างจะเป็นปัญหาที่ซีเรียส เผลอๆ นี่มันอาจเหมือนธุรกิจโรงเชือดสัตว์เสียมากกว่า”

นอกจากนั้นเขาได้กล่าวอ้างถึง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งได้รับคิวผ่าตัดลูกค้าอย่างล้นมือ แต่สิ่งที่เขาทำคือ วางยาสลบคนไข้และปล่อยให้ผู้ช่วยจัดการทำการศัลยกรรมแทนตน บางทีก็ใช้ให้พยาบาลเป็นผู้ทำการผ่าตัด ทั้งๆที่พยาบาลไม่มีแม้แต่ใบประกอบวิชาชีพแพทย์”

เขายังแฉต่ออีกว่า “มีพยาบาลให้ข้อมูลกับเขาแล้วว่าเคยทำการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งให้กับคนไข้ด้วยตนเองกว่า 747 ครั้ง พอทางผอ.โรงพยาบาลทราบก็ยึดใบอนุญาตเธอไปเพียง 4 เดือน นอกจากนั้นมีผู้ที่ผ่าตัดศัลยกรรมแทนแพทย์ตัวจริงด้วยเช่นกัน แต่บทลงโทษคือยึดใบอนุญาตไว้เพียง 3-6 เดือน ดูเหมือนว่านี้จะเป็นการลงโทษสถานเบาเกินไป”

“การลงโทษสถานเบาเช่นนั้นทำให้เราอุปมาได้ว่าธุรกิจการทำศัลยกรรมความงามเหล่านี้มองการผ่าตัดเป็นเพียงงานศิลปะความงามเท่านั้น เมื่อเกิดข้อผิดพลาดแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดก็มักให้เหตุผลเชิงเป็นเพราะคนไข้ ทำให้แม้แต่มีการร้องเรียนของผู้ปกครองหรือญาติคนไข้เองก็ไม่สามารถพูดอะไรได้เพราะไม่มีหลักฐานใดๆไปฟ้องร้องถึงข้อผิดพลาดในการผ่าตัดของแพทย์”

 

ศัลยกรรมเถื่อน

 

ผู้หวังดียังให้ข้อมูลเพิ่มอีก “ตั้งแต่ 2005-2006 มีหลายต่อหลายกรณีที่คร่าชีวิตคนไข้ไปแต่พอเช็คข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการกลับพบว่ามีแค่เพียง 7 รายที่ดับในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา”

ที่ไหนที่มีการประสานงานด้านศัลยกรรมตกแต่งที่นั่นค่อนข้างเสี่ยง เพราะมีการคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย แต่หลายคนเชื่อคำโฆษณาไปตามแพทย์ดังๆ แต่เอาเข้าจริงแพทย์ผู้นั้นกลับไม่ใช่เจ้าของไข้ทำการผ่าตัดให้ กลับใช้ผู้อื่นกระทำแทน”

ทางด้านผู้แทนคว็อนกล่าว “ทางกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการต้องเร่งหาจำนวนจริงๆของผู้จบชีวิตจากการศัลยกรรมเสริมความงาม ถ้ากระทรวงเชื่อมต่อกับบริษัทประกันและสำนักงานบริหารและกำกับด้านการเงินได้ก็จะทราบเรื่องราวเหล่านี้ได้ มันจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำการตรวจสอบ”

 

อย่างไรก็ตาม หลังการถกประเด็นข้างต้นทำให้ ปาร์คนึงโฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณาสุขและสวัสดิการกล่าวว่า

“เนื่องจากเป็นเรื่องที่ทางกระทรวงต้องรับผิดชอบโดยตรงแล้ว เราจะรีบเร่งสืบหาข้อมูลที่แท้จริงมาให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เราจะหาข้อมูลจำนวนกรณีที่ศัลยกรรมเถื่อนคร่าชีวิตกี่ชีวิตมาเผยตรงไปตรงมา และสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงเพิ่มเติมด้วย และมันอาจจะไม่ได้ยากเย็นนักในการสืบสวนหากได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย”

 

ศัลยกรรมเถื่อน

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account