ตม.เกาหลี

ตม.เกาหลี เข้มปฎิเสธยกลำ! “นทท.ไทย 115 คนกลับลำทันที”

ในขณะที่ผู้อพยพผิดกฎหมายชาวไทยในเกาหลีเพิ่มขึ้นที่ 140,000 ราย ส่งผลให้มีปรากฎการณ์ปฎิเสธผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางมาจากกรุงเทพด้วยเที่ยวบินของสายการบินเชจูต้องถูกปฎิเสธการเดินทางเข้ากว่า 115 ราย

ตม.เกาหลี

ตามการรายงานข่าวของสน.ข่าว KBS เผยเมื่อเช้าวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทยที่โดยสารสายการบินเชจูแอร์ เที่ยวบิน 7C2244 ลงเทียบท่าเมื่อเวลา 10:00 น.เกาหลีใต้ จำนวน 115 คน (คิดเป็น 62.5%) จากทั้งหมด 184 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบเข้ม กระทั่งนำมาซื่งการถูกปฎิเสธการเข้าเมืองในเวลาต่อมาทันที

โดยปกติแล้ว ตอนนี้พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเกาหลีใต้ได้ถูกปฎิเสธการเข้าเมืองเพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าบางคนจะได้รับการอนุมัติให้เดินทางเข้าผ่านระบบ K-ETA มาแล้วก็ตาม

ตม.เกาหลี

ปีนี้พบว่าจำนวนชาวไทยเดินทางเข้ามาในเกาหลีใต้แล้วกว่า 10,000 คน และกว่า 5,000 คนถูกปฎิเสธการเข้าเมืองโดยเฉพาะผู้ที่ประสงค์ลอบเข้ามาขายแรงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ตามข้อมูลสถิติของทางรัฐบาลเกาหลีเผยว่าแรงงานไทยที่เดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วยระบบ EPS มีกว่า 18,000 คน แต่ผู้ที่แอบเข้ามาทำงานโดยมิได้รับอนุญาตกว่า 140,000 คน

ตม.เกาหลี

อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้มุ่งเน้นในการเข้มงวดเรื่องของการเดินทางเข้าประเทศเพื่อวัตถุประสงค์ที่ผิดกฎหมายมากขึ้นหลังเปิดให้มีฟรีวีซ่าตั้งแต่ท้ายปีที่แล้วเป็นต้นมา

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว