ถกประเด็น ให้โอกาสแรงงานผีมีโอกาสได้วีซ่า หลังอยู่ในประเทศเกิน 5 ปี

แรงงานผี

ยกประเด็น ให้โอกาส แรงงานผี ที่เข้าประเทศด้วยวีซ่าทำงานแต่โดดให้กลับมามีโอกาสได้รับวีซ่าอีกครั้งหลังอยู่ในประเทศเกิน 5 ปี อย่างไรก็ตามข่าวเรื่องการให้วีซ่าแรงงานผีนั้นยังไม่ได้มีการลงมติใช้งานแต่อย่างใด โปรดระวังการชักจูงโดยมิจฉาชีพออนไลน์

 

หลังจากที่คนงานไทยเสียชีวิตในระหว่างการปราบปรามของกระทรวงยุติธรรมเมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มพลเมืองกล่าวว่า “การปราบปรามนี้เสมือนการล่าสัตว์” ถือเป็นการตำหนิที่ค่อนข้างรุนแรง

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า เราจำเป็นที่จะต้องทำให้การเข้าพักนั้นถูกต้องตามกฎหมายมากกว่าที่จะใช้การปราบปรามโดยละเมิดสิทธิมนุษยชนและการลงโทษอย่างรุนแรง

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่าน นาย P (29) ชายไทยเสียชีวิตหลังจากพยายามหลบหนีเจ้าหน้าที่ปราบปรามในคิมแฮ, คย็องซังนัมโด (경상남도 김해)

ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่ที่คิมโป, คย็องกีโด นายถั่นซอเท แรงงานชาวพม่าก็เสียชีวิตหลังจากพลัดตกจากที่สูงในขณะที่หลีกเลี่ยงการปราบปรามของเจ้าหน้าที่

 

ตามข้อมูลที่ส่งโดยกระทรวงยุติธรรมโดยโฆษกกึมแทซบ (금태섭) จากพรรคทอบุลอมินจูทัง (더불어민주당) พบว่าแรงงานอพยพ 80 คนที่ไม่ได้ลงทะเบียนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตระหว่างการปราบปรามในระหว่างปี 2008 ถึง 2017

 

แรงงานผี

 

ทนายความแชจุงคยู (최정규)
“เราควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของกระทรวงยุติธรรมเพื่อความปลอดภัยในการปราบปราม แต่ในสถานการณ์ที่ไม่รับประกันความปลอดภัยนั้นก็มักจะมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตอาจเกิดขึ้นอีก อุบัติเหตุก็จะเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ดังนั้นเราควรต้องหาวิธีอื่นไ ที่สร้างเสริมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานด้วย”

นี่คือสิ่งที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพบในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้
“เจ้าหน้าที่ปราบปรามไม่ได้วางแผนความปลอดภัยอย่างเหมาะสม และไม่ได้ทำกิจกรรมช่วยเหลือใด ๆ หลังเกิดอุบัติเหตุ”

กลุ่มพลเรือนยังหยิบยกประเด็นที่ว่า ‘การปราบปรามของรัฐบาล’ โดยกระทรวงยุติธรรม, ตำรวจ, และกระทรวงการจ้างงานและแรงงาน เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ค่อนข้างจะล้ำเส้นมากขึ้น

จองมุนซุน จากศูนย์ผู้อพยพในคย็องซังนัมโด
“กระทรวงยุติธรรมนั้นเราก็เข้าใจดีว่ามันคือบทบาทหน้าที่ของพวกเขา แต่ตำรวจควรปกป้องชาวต่างชาติที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนมากกว่า “

“เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควรจะปกป้องการละเมิดสิทธิมนุษยชนให้ชาวต่างชาติ กลับมาทำการปราบปรามอย่างรุนแรง ซึ่งในความเป็นจริงนั้นชาวต่างชาติควรจะต้องไปขอคาวมเป็นธรรมกับทางสถานีตำรวจกับสิ่งที่เขาได้รับไม่ใช่หรือ?”

 

แรงงานผี

 

“กระทรวงการจ้างงานและแรงงานเองมีหน้าที่ดูแลว่านายจ้างปฏิบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานแรงงานหรือไม่ และหากพวกเขาปราบปรามชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย แรงงานเหล่านั้นก็จะไม่สามารถรายงานความผิดที่นายจ้างที่ละเมิดกฏหมายได้”

ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายจะถูกเนรเทศกลับประเทศบ้านเกิดหากพวกเขาถูกจับได้

นั่นคือเหตุผลที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นในขณะพวกเขาพยายามต่อต้านหรือหลบหนีอย่างเอาเป็นเอาตาย

ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามและการลงโทษเพิ่มขึ้นจำนวนแรงงานอพยพที่ไม่ได้จดทะเบียนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

กล่าวอีกนัยหนึ่งผลกระทบของการปราบปรามและการถูกเนรเทศออกมาน้อยมาก

เป็นผลให้มีผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวสนับสนุนว่า ควรมีระบบการขึ้นทะเบียนแรงงานที่ไม่ได้ลงทะเบียนให้อยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

[이창원 และ 최서리 / สถาบันนโยบายแรงงานอพยพ IOM]
“เราสามารถพิจารณาให้โอกาสในการยื่นให้แรงงานอพยพที่ไม่ได้ลงทะเบียนได้มีโอกาสอาศัยอยู่อย่างถูกกฎหมาย นั่นก็เนื่องจากนโยบายการเข้าเมืองและปัญหาที่ไม่สมบูรณ์ในเกาหลี “

“หากชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศด้วยวีซ่าทำงานและภายในหลังกลายเป็นแรงงานที่ไม่ได้จดทะเบียน เราก็ควรต้องให้โอกาสช่วยเหลือพวกเขาโดยการพิจารณานั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ (ความประมาทของนายจ้าง)”

 

แรงงานผี

 

เพื่อที่จะสะท้อนให้เห็นถึงระบบปัญหาในนโยบายการย้ายงานรวมถึงระบบอนุญาตการจ้างงานในปัจจุบัน ซึ่งให้อำนาจแก่นายจ้างมากเกินไป สิ่งนี้ควรจะต้องได้รับการแก้ไขก่อน

นอกจากนั้นแล้ว “การบังคับใช้กฎหมายที่ต้องให้ความสำคัญกับแรงงานอพยพที่ไม่ได้ลงทะเบียนในระยะยาว”

“ควรจะมีการให้โอกาสในการเปลี่ยนสถานะจากผิดกฎหมายมาถูกกฎหมายนั้นควรจะต้องขึ้นอยู่กับ “ระยะเวลาการเข้าพักอาศัย 5 ปีขึ้นไป” ในประชาคมนานาชาตินั้นคิดว่า 5 ปี ในการใช้ชีวิตในประเทศนั้นเพียงพอที่จะมีสิทธิ์ใช้ชีวิตในฐานะสมาชิกของสังคมนั้นๆ”

 

ซึ่งหมายความว่าหากแรงงานข้ามชาติที่ไม่ได้จดทะเบียนอาศัยอยู่ในเกาหลีเป็นเวลาประมาณ 5 ปี เขาหรือเธอผู้นั้นจะถูกพิจารณาในฐานะเป้าหมายทางกฎหมายกฎนี้ แต่อย่างไรเสียก็จะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดในระหว่างการพิจารณาตามกฎข้อนี้

 

แรงงานผี

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว