ยุนจองซอก (Yoon Jong-seok) (59) หัวหน้าศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติในฮวาซ็อง, คย็องกีโด ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวย็อนฮัพ (Yonhap) ว่า

“แม้ว่าชาวต่างชาติอยากจะเดินทางออกนอกประเทศ มากแค่ไหน แต่ดูเหมือนมันจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีเที่ยวบิน แต่ทางการไทยและจีนก็ยังมีการจัดเที่ยวบินซึ่งคิดว่าส่วนใหญ่ทั้งสองประเทศกำลังเอาชนะการเร่งด่วนภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน”

“โดยปกติแล้วคนชอบคิดว่าศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติเป็นเรือนจำ แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสถานที่ที่ชาวต่างชาติสามารถใช้เป็นที่อาศัยอยู่ชั่วคราวก่อนเดินทางออกนอกประเทศได้ แถมสะดวกพอที่จะอยู่ชั่วคราวได้แบบที่ไม่มีปัญหาใด ๆ “

ที่นี่เป็นสถานที่ที่ชาวต่างชาติที่ถูกปราบปรามและต้องถูกบังคับให้ออกนอกประเทศเนื่องจากการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายอาศัยอยู่พักหนึ่ง รวมไปถึงทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาแรงงานต่างชาติที่ผิดกฎหมาย

 

ผีน้อย

 

“ชาวต่างชาติจำนวนมากมักจะมีปัญหาทางการเงินก่อนที่พวกเขาจะเดินทางออกนอกประเทศ ทางเราจึงได้ช่วยให้แรงงานเหล่านั้นเรียกร้องเงินค่าจ้างค้างจ่ายและเงินมัดจำค่าห้องเช่าคืนได้ อีกทั้งช่วยเหลือแก้ปัญหาด้านการออกหนังสือเดินทางใหม่ให้อีกด้วย”

ภารกิจของศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติ หรือศูนย์พักพิงสำหรับชาวต่างชาตินี้จริงๆก็คือ การแก้ปัญหาที่เกิดกับแรงงานต่างชาติที่ผิดกฎหมายที่อยู่ในเกาหลี และช่วยให้พวกเขาเตรียมตัวกลับบ้านเกิด รวมไปถึงพาพวกเขาไปส่งยังสนามบินอีกต่างหาก

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีหลายประเทศที่เที่ยวบินถูกระงับเนื่องจาก COVID-19 และยังมีปัญหาเกี่ยวกับการส่งผู้อพยพผิดกฎหมายกลับประเทศ

 

ผีน้อย

 

จากข้อมูลของกระทรวงยุติธรรมมีการรายงานเรื่องจำนวนคนที่อยู่ในศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติฮวาซ็องเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 80 จาก 191 คนในเดือนมีนาคมเป็น 345 คนในเดือนพฤษภาคม

“มีความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นในหมู่ผู้อพยพผิดกฎหมายบางคน เรากำลังหาวิธีที่จะร่วมมือกับสถานทูตทั่วโลกในการให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำให้แก่ผู้ที่อาศัยอยู่สถานพักพิงสำหรับชาวต่างชาติ”

หัวหน้าศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติกล่าวว่า จำเป็นต้องมีมาตรการขั้นพื้นฐานเพราะในระยะยาวจำนวนชาวเกาหลีโพ้นทะเลจะค่อยๆเพิ่มขึ้น และจำนวนผู้อพยพผิดกฎหมายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

“มีวิธีสำหรับผู้อพยพผิดกฎหมายที่ต้องมีการรับรองตัวตนก่อนที่จะออกจากประเทศบ้านเกิดของพวกเขาโดยที่ไม่ต้องไปอยู่ในศูนย์คุ้มครองชาวต่างชาติ”

“นอกจากนี้ยังมีการเสนอวิธีการอนุญาตให้ผู้อพยพผิดกฎหมายที่ถูกบังคับให้ออกนอกประเทศจ่ายเงินมัดจำหลังถูกจับแล้วให้พวกเขาสามารถออกจากเกาหลีได้ทันที โดยที่ไม่ต้องผ่านที่พักพิงชาวต่างชาติ” (เงินมัดจำจะคืนให้หลังจากออกจากประเทศไปแล้วจริงๆ)

“ผมเองก็เข้าใจว่าเนื้อหาบางอย่างนั้นได้รับการส่งเสริมผ่านการแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมการเข้าเมือง”

 

ผีน้อย

 

เขากล่าวว่า การอ้างว่าที่ศูนย์พักพิงของชาวต่างชาติมีการปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมต่อผู้อาศัยชั่วคราวในนั้น ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริง

“ถ้าอากาศร้อนในฤดูร้อน เราจะเปิดเครื่องปรับอากาศและพัดลม และมีการเตรียมผลไม้ฤดูร้อน เช่นแตงโม ให้ทุกสัปดาห์”

“หน้าที่ที่ใหญ่ที่สุดของที่พักพิงชาวต่างชาติคือ การสลัดประสบการณ์เชิงลบและความรู้สึกที่ชาวต่างชาติมีต่อประสบการณ์ในเกาหลี และกลับบ้านด้วยภาพลักษณ์เชิงบวกต่อประเทศเกาหลี”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account