เนื่องจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบันทำให้จำนวนคนไทยที่เข้าเกาหลีใต้นั้นลดลง และแรงงานผิดกฎหมายก็ลดลงไปด้วย

นอกจากนี้แล้วจำนวนชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่เข้าเกาหลีใต้ที่เคยเป็นชาวจีนที่มีวีซ่า H-2 นั้นก็ลดลงไม่ว่าจะตามไซต์ก่อสร้างและตามฟาร์มตามสวน กลายเป็นว่าแรงงานไทยเข้ามาแทนที่และแรงงานไทยเองก็ได้เริ่มมีบทบาทสำคัญมากขึ้น

นายจ้างตามสถานทำงานตามสวนตามฟาร์ม, โรงงาน, และงานนวด มักจะชอบจ้างงานชาวไทยมากกว่า เหตุผลหลักเลยคือ จ่ายค่าจ้างค่อนข้างถูก

 

ผีน้อยไทย

 

ค่าแรงแรงงานเกาหลีตามฟาร์มอยู่ที่
120,000 – 140,000 วอนต่อวัน
ค่าแรงแรงงานชาวไทยตามฟาร์มอยู่ที่
70,000-90,000 วอนต่อวัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของร้านนวดมักจะจ้างสาวไทยมากกว่าสาวเกาหลีหรือสาวจีนเหตุผลก็เป็นเช่นเดียวกันเลยนั่นคือค่าจ้างไม่แพง

หากนายจ้างร้านนวดจัดจ้างหมอนวดชาวจีนกับชาวเกาหลีตะจ่ายค่าจ้าง 50% ของกำไรต่อการนวดให้กับหมอนวด

อย่างไรก็ตาม หมอนวดชาวไทยในปกติแล้วมักจะได้รับค่าจ้างและค่าคอมมิชชั่น 10% จากการนวดของเขาแต่ละเดือนอยู่แล้ว (ปกติเงินเดือนของหมอนวดไทยอยู่ที่ 3 ล้านวอนไปถึง 10 ล้านวอนต่อเดือน นั่นก็เพราะมีบริการอื่นๆร่วมด้วย)

 

ผีน้อยไทย

 

จะเห็นได้ว่าชาวเกาหลีจะแฮปปี้กับการจ้างแรงงานชาวไทยมากเพราะประหยัดค่าจ้างได้เยอะ

ไม่ใช่เพียงข้อมูลด้านเดียว ทางด้านงานเกษตรงานสวนตามหมู่บ้านต่างๆในชนบทที่ขาดกำลังคนแรงงานไทยก็ได้เข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือเศรษฐกิจท้องถิ่นอีกทั้งแรงงานต่างชาติอื่นๆก็เริ่มมีการสร้างพลังคนหนุ่มสาวตามชนบทมากขึ้น

ชายเกาหลีที่ไม่มีคู่รักก็ได้มีโอกาสพบรักกับชาวต่างชาติมากขึ้นอีกต่างหาก ดูเหมือนจะมีข้อได้เปรียบมากมายที่มีแรงงานไทยในเกาหลี แต่เหตุผลที่ชาวเกาหลีไม่ปลื้มชาวไทยส่วนใหญ่เพราะเป็นผู้อพยพที่ผิดกฎหมายและสร้างรายได้โดยไม่เสียภาษี

 

ผีน้อยไทย

 

โดยปกติแล้ว ถ้าคุณได้เงินเดือนอยู่ที่ 2,000,000 วอนต่อเดือน ก็จะมีการหักจ่ายภาษีเงินได้ราวๆ 200,000 วอน แล้วคุณจะได้รับเงินเดือนราวๆ 1.8 ล้านวอน

แล้วถ้าคุณได้รับเงินเดือน 3,000,000 วอน คุณจะต้องหักชำระภาษี 360,000 วอน แล้วยอดเงินเดือนจะเหลือ 2.64 ล้านวอน

หากเงินเดือน 10,000,000 วอน คุณต้องเสียภาษีสูงถึง 2.4 ล้านวอน และเงินคงเหลือที่จะได้รับอยู่ที่ 7.6 ล้านวอน

ซึ่งอันที่จริงแล้วผู้อพยพผิดกฎหมายไทยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เข้าเมืองมาทำงานเพียงเพื่อการหลีกเลี่ยงภาษีหากแต่ต้องการมาสร้างรายได้เพราะรายได้สูงกว่าในประเทศไทยเสียมากกว่า

แต่นั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเกาหลีมองชาวไทยกลุ่มนี้เป็นเพียงกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวไม่ต้องการจ่ายภาษีเงินได้ แต่ก็ดูเหมือนว่านายจ้างเกาหลีเองก็จะชอบตรงจุดนี้ไม่น้อยเพราะตนเองก็จะได้หลีกเลี่ยงภาษีเช่นกัน

 

ผีน้อยไทย

 

ที่มีแรงงานต่างชาติผิดกฎหมานนั่นก็เพราะมีนายจ้างที่ยังคงต้องการจัดจ้างพวกเขาซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่คนเกาหลีทำไมถึงไม่หันมากล่าวโทษนายจ้างเกาหลี ชาวเกาหลีส่วนใหญ่ก็เอาแต่เชื่อว่าแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นนั้นเป็นเพียงเพราะมีคนลักลอบเข้ามาทำงานมากขึ้นเพียงเท่านั้น

และมันก็ใช่ที่ว่าชาวต่างชาติผิดกฎหมายกระทำผิดที่แอบเข้ามาพำนักโดยไม่มีวีซ่าและทำงานพร้อมหลีกเลี่ยงภาษี

แต่อย่างไรก็ตาม ในประเทศนี้ก็ยังมีเรื่องที่น่าเศร้าไม่น้อยที่มีเรื่องการละเมิดสิทธิ์ชาวต่างชาติผิดกฎหมายเกิดขึ้นเพียงเพราะคำว่าเป็น “ผีน้อย” เช่นกัน

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account