เหตุผลหญิงไทยไปเกาหลี “ความเจ็บปวดที่เลวร้ายที่สุดคือความยากจน…”

 

ตามสถิติการเข้าเมือง 4.9% ของประชากรเกาหลีเป็นชาวต่างชาติ โดยปกติ หากอัตราส่วนของชาวต่างชาติที่เข้าพักในเกาหลีเกิน 5% จะถูกจัดเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งหมายความว่าเกาหลีได้เข้าสู่สังคมพหุวัฒนธรรมไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ชีวิตชาวต่างชาติที่พำนักในเกาหลีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นจริงของผู้หญิงต่างชาติบางสัญชาตินั้นยากยิ่งกว่า ในบรรดาผู้ที่เลือกที่จะอยู่อาศัยโดยขัดต่อกฎหมายเพราะต้องทำงานเลี้ยงชีพทั้งตนและครอบครัวนั้น พวกเขาจะต้องทนถูกดูแคลนนานาสารพัด งานบางอย่างที่พวกเขาเลือกนั้นก็จะมีแบบใกล้เคียงกับงานมิชอบด้วยกฎหมาย อาทิ ร้านนวด, และผู้ช่วยนั่งดริ้งค์ตามร้านคาราโอเกะ ให้เห็นเป็นเรื่องปกติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้หญิงต่างชาติที่เข้ามาในเกาหลีเพื่อวัตถุประสงค์ท่องเที่ยวและเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เลือกที่จะผันตัวไปทำงานนวดที่มิชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่ก็ตามสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ มีส่วนสำคัญ ผู้หญิงต่างชาติส่วนใหญ่มาเกาหลีด้วยความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถหาเงินได้มาก จุดนี้ก็ต้องขอบคุณในความนิยมของ K-POP ทั่วโลกและตำแหน่งของเกาหลีในฐานะประเทศที่เศรษฐกิจเป็นใหญ่ติดอันดับ 10 ของโลก

หญิงไทยไปเกาหลี

เจ้าหน้าที่ต้นสังกัดบันเทิงรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนามกล่าว
“ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เงินเดือนของพนักงานออฟฟิศอยู่ที่ 300,000 วอน ถึง 500,000 วอน สำหรับเงินเกาหลี และผู้หญิงต่างชาติจำนวนมากมาที่เกาหลีเพื่อจุดประสงค์ในการหาเงินจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น เพราะพวกเธอเกล่านั้นสามารถหารายได้ได้มากถึง 5-7 ล้านวอน ถ้าพวกเขาทำงานในสถานบันเทิงในเกาหลี”

ตามรายงานของ SkyDaily ผู้สื่อข่าวของ SkyDaily ได้เข้าเยี่ยมชมร้านนวดแห่งหนึ่งโดยตนได้ปลอมตัวเป็นลูกค้าเพื่อตรวจสอบสถานะการจ้างงานของผู้หญิงต่างชาติในสถานบันเทิงนี้

ร้านนวดที่นักข่าวเข้าเยี่ยมชมมีการตั้งราคาตั้งแต่ 50,000 วอนจนถึง 100,000 วอนปลายๆ ขึ้นอยู่กับประเภทของการนวด และผู้นวดก็จะเป็นผู้หญิงต่างชาติ รวมทั้งมีคนไทยในนั้นด้วย

ขณะที่นักข่าวกำลังรออยู่ในห้องที่แยก ผู้จัดการร้านนวดหญิงซึ่งดูเหมือนจะเป็นชาวต่างชาติ ก็เข้ามาภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที เธอสามารถพูดภาษาเกาหลีได้มากพอที่จะสื่อสารได้

ผู้หญิงไทยคนหนึ่งได้แนะนำตัวเองว่าชื่อ ลิลลี่ (27 ชื่อเล่น) เข้ามาในเกาหลีเมื่อเดือนมกราคม 2020 ก่อนการแพร่กระจายของ COVID-19

หญิงไทยไปเกาหลี

ลิลลี่กล่าวว่า
“ตอนที่ฉันทำงานในประเทศไทย แม้ว่าฉันจะทำงานหนักแต่ไหน แต่เงินเดือนของฉันอยู่ที่ประมาณ 14,000 ถึง 21,000 บาท ทั้งๆที่เกาหลี ฉันกลับสร้างรายได้ที่คล้ายกันแม้ว่าจะทำงานหนักก็ตาม”

“ฉันจะไปทำงานซักพักอยู่ในระยะเวลาของวีซ่า แต่พอเห็นรายได้เยอะ ฉันจึงทำงานต่อไปทั้งๆ ที่รู้ว่ามันไม่ถูกต้อง”

เธอเผยว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานและการรักษาของเธอไม่เพียงแต่ยากลำบากเท่านั้น แต่เธอมักได้รับการปฏิบัติอย่างกับเธอไม่มีตัวตน

“ปกติร้านนวดจะเริ่มเวลา 10.00 น. และเปิดจนถึง 06.00 น. ของวันถัดไป เลยต้องรอเกือบ 20 ชั่วโมงทุกวัน จริงๆ แล้วตารางงานที่ฉันต้องทำงานในทุกวันมันช่างยากลำบากเหลือเกิน”

“สิ่งที่ยากกว่าคือทัศนคติของลูกค้าบางคนที่มีต่อฉัน เนื่องจากธรรมชาติของการนวดที่ต้องคลายกล้ามเนื้อที่จับเป็นก้อน จึงมักจะต้องใช้น้ำมันอโรมา และลูกค้าบางรายมักต้องการกิจกรรมทางเพศที่คล้ายคลึงกัน อาจเป็นเพราะสัมผัสแปลกๆ ของพวกเขา”

คนรู้จักของลิลลี่หลายคนบอกว่าพวกเขาเลือกที่จะมีกิจกรรมทางเพศจริงๆ ไม่ใช่แค่เพราะต้องการจะหาเงินทางลัด แต่พวกเขาเลือกที่จะเสี่ยงอันตรายเพราะตัวเองเข้ามาทำงานขึงต้องหาเงินให้ได้เร็วๆ

“มีผู้หญิงต่างชาติจำนวนมากที่เคยประสบกับสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน แม้ว่าต้นกำเนิด ภูมิหลังการศึกษา และอาชีพจะแตกต่างกัน แต่เธอก็อดทนกับชีวิตที่ยากลำบากในเกาหลี เพราะเธอคิดว่าเธอสามารถใช้ชีวิตอย่างสบายและไม่มีปัญหาทางการเงินหากจะต้องเดินทางกลับประเทศ”

ชีวิตที่ยากลำบากของหญิงต่างชาติไม่เพียงแต่ตามสถานบันเทิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย ผู้หญิงต่างชาติที่ทำงานในพื้นที่ชนบทต้องทนใช้แรงงานเป็นเวลานานหลายชั่วโมงในโรงเรือนที่แออัดแม้ในฤดูร้อน

หญิงไทยไปเกาหลี

หญิงชาวกัมพูชากล่าวว่า
“ในช่วงฤดูร้อนมันร้อนมากจนหายใจลำบาก แต่ฉันต้องทนเพื่อเงิน”

“แถวๆ นั้นไม่มีบ้านอื่นหรอก ในทุ่งมีแค่ห้องเช้าห้องเดียว ห้องน้ำอยู่ข้างนอก ตอนกลางคืนจะเข้าห้องน้ำก็ยาก”

“คืนหนึ่งฉันนอนระแวงทั้งคืน กลัวแต่จะมีใครซักคนมองเข้ามาทางหน้าต่าง”

ผู้หญิงต่างชาติที่ทำงานในพื้นที่ชนบทไม่ได้ปลอดจากการคุกคามเสียเลย จากการสำรวจแรงงานหญิงต่างชาติกว่า 202 คนที่ทำงานในพื้นที่ชนบท 12.4% กล่าวว่าพวกเขาเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศและได้รับความรุนแรงทางเพศ และ 80% ของกรณีเช่นนี้มักเกิดขึ้นภายในหรือบริเวณใกล้ๆ ฟาร์มใกล้สวน

ผู้หญิงต่างชาติที่เดินทางมาจากบ้านเกิดเข้ามายังเกาหลีต้องเผชิญกับสภาพการทำงานที่แย่เพราะปัญหาอำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศตนเอง

ตามสถิติที่ออกโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ประเทศต้นกำเนิดเป็นเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดที่ผู้หญิงต่างชาติถูกเลือกปฏิบัติโดยชาวเกาหลีเป็นเวลาหนึ่งปี 62.6% ของผู้หญิงต่างชาติกล่าวว่าพวกเขาถูกเลือกปฏิบัติเนื่องจากประเทศบ้านเกิดทำให้ต้องมาทนอยู่ต่างแดน

85% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาต้องยอมอดทนต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นกังวลว่าตนจะโดนส่งกลับก่อนจะได้หาเงิน

เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนคนหนึ่งกล่าวว่า
“เงินเป็นเหตุผลเดียวที่ผู้หญิงต่างชาติที่มาเกาหลีใช้ชีวิตในเกาหลีต่อไปแม้จะลำบากพอสมควร”

“เหตุผลที่พวกเขาอดทนต่อการถูกดูหมิ่นและการเพิกเฉยทุกรูปแบบก็เพราะเศรษฐกิจในเกาหลีดีกว่าประเทศของพวกเขาเอง”

“ในท้ายที่สุด อำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศจะกลายเป็นรั้วที่แข็งแกร่งที่จะปกป้องชีวิตของประชาชนในแต่ละประเทศของจริง”

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว