อย่างที่หลายคนทราบถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นอยู่ในเกาหลีตอนนี้ ส่งผลให้มีการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเกือบทุกด้านในเกาหลี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นตามสถานก่อสร้างพอไม่มีแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานผ่านระบบอนุญาตให้จ้างงาน (แรงงาน E-9) แรงงานก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ แม้จะมีการเรียกร้องจากสถานก่อสร้างให้รับคนต่างชาติเข้ามาก็ตามแต่ก็ยังยากเพราะสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน

ตามที่สมาคมการก่อสร้างแห่งเกาหลี (대한건설협회) เผยเมื่อวันที่ 16 กันยายน โควต้าสำหรับแรงงาน E-9 ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานในอุตสาหกรรมการก่อสร้างในปีนี้มีทั้งหมด 2,300 คน แต่กลับมีมีแรงงานต่างชาติ ‘0’ คนได้เดินทางเข้ามาในเกาหลี เรียกได้ว่า ไม่มีแรงงานต่างชาติคนไหนเดินทางเข้ามาในเกาหลีใต้ได้เลย

 

เกาหลี

 

แม้ว่าบริษัทรับเหมาก่อสร้างจะยื่นขอแรงงานต่างชาติ แต่ก็ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ปีนี้บริษัทรับเหมาก่อสร้างขอคนงานจากรัฐบาลรวม แล้วกว่า 2,280 คนในเดือนมกราคม (1,140 คน) มีนาคม (684 คน) และมิถุนายน (456 คน)

บริษัทก่อสร้างได้รับมอบหมายให้จ้างแรงงานต่างชาติได้ 1,125 คนแต่ในจำนวนนี้ก็กลับไม่มีใครเข้ามาในเกาหลีใต้ได้เช่นกัน

เมื่อยังเหลือโควต้าอีก 1,289 ที่ทาบริษัทก่อสร้างได้รับอนุญาต แต่เหมือนจะไม่รับแรงงาน E-9 ได้อีกต่อไป ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่ดีขึ้น

 

เกาหลี

 

นอกจากนั้นยังมีข้อกังวลมากมายตามสถานที่ก่อสร้างที่ใช้แรงงาน E-9 อีกทั้งมีสถานการณ์เรียกร้องให้อุดช่องว่างในระหว่างที่แรงงานต่างชาติที่ไม่เพียงพอให้หันมาใช้แรงงานเกาหลี แต่อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับสมัครพนักงานเพิ่มในสถานที่ก่อสร้างซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เช่น ตามสะพาน และอุโมงค์ เนื่องจากชาวเกาหลีไม่เต็มใจที่จะทำงาน

บริษัท D ในโซลจ้างคนงานต่างชาติ 500 คนต่อปี แต่ไม่สามารถรับแรงงานต่างชาติ 100 คนที่สมัครเข้ามาในเดือนมกราคมปีนี้ได้

นอกจากนี้ยังมีกรณีการยกเลิกใบสมัครงานของแรงงาน E-9 ด้วย

บริษัท H ในอินชอนได้รับการจัดสรรคนงานต่างชาติ 55 คนในเดือนมกราคม แต่เพราะการนำเข้าแรงงานต่างชาติที่สมัครงานมานั้นล่าช้า จึงทำให้แรงงาน 42 คนถูกขอให้ยกเลิกสัญญา

ตามที่อุตสาหกรรมการก่อสร้างบริษัทก่อสร้างยื่นขอยกเลิกการมอบหมายงานของแรงงานต่างชาติประมาณ 200 คน และมีการเรียกร้องให้มีมาตราการตอบโต้ออกมา

 

เกาหลี

 

เจ้าหน้าที่ของบริษัท D กล่าว

“จริงๆแล้ว หากแรงงานต่างชาติผ่านขั้นตอนการกักกันโรคตามที่กำหนดไว้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการเข้าเกาหลีใต้”

“เฉพาะในบางประเทศที่รัฐได้มีการยกเลิกการห้ามเข้าประเทศ ทางเราก็อยากจะให้มีการกลับมาทำงานต่อ”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account