“แรงงานต่างชาติมาถึงเมื่อไหร่?” โทรประท้วง 100 ครั้งต่อวัน

 

สมาพันธ์ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งเกาหลี (KBIZ) กำลังรับสมัครผู้ที่ต้องการใช้ระบบขออนุญาตการจ้างงานต่างชาติจากบริษัทที่ต้องการจัดจ้าง แรงงานต่างชาติ จนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม KBIZ กำลังประสบปัญหาเนื่องจากการมีการประท้วงจากทางบริษัท

แรงงานต่างชาติ

“แรงงานต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เดินเข้าประเทศเสียหน่อย ทำไมจึงต้องเปิดรับเฉพาะการขอใบอนุญาตจัดจ้างงานต่างชาติเฉยๆด้วย” มีการร้องเรียนเช่นนี้มากกว่า 100 ครั้งต่อวัน

เจ้าหน้าที่จาก KBIZ เผย
“โรงงานกำลังจะหยุดชะงักสายการผลิตเนื่องจากมีคนไม่เพียงพอที่จะดำเนินการสายการผลิต และนั่นก็แย่เกินพอแล้ว และถ้าฉันต้องมายื่นขอใช้ระบบใบอนุญาตการจัดจ้างงานต่างชาติ (E9) แล้วจะมีคนเข้ามาบริษัทได้อยู่เหรอ ส่วนใหญ่แล้วก็มีคนแสดงความไม่พอใจเช่นเดียวกันกับฉันนี่แหละ “

แม้ว่าสถานการณ์จะมีข้อจำกัดแต่ก็ยังไม่มีมาตรการรับมือที่เหมาะสม เนื่องจากไม่มีแรงงานต่างชาติในพื้นที่โรงงานตั้งแต่ปีที่แล้ว บริษัทต่างๆเปิดรับสมัครแรงงานต่างชาติ 21,700 คนเก้อ เพราะว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาได้เพียงแค่ 2,354 คน

อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์นี้ไม่ดีขึ้น บริษัท ขนาดเล็กและขนาดกลางจึงออกมาบ่นเป็นเสียงเดียวกันเช่นนั้น

แรงงานต่างชาติ

บริษัทเคมีมิคอล A มีกำลังคนงานเพียงคนเดียวในปีก่อนๆ ทั้งที่บริษัทควรจะต้องเดินสายผลิตเพิ่มอีกสายแต่กลับถูกปล่อยเคว้งรอต่างชาติมากว่า 2 ปีแล้วคั้งแต่ลงทะเบียนขออนุญาตจัดจ้างแรงงานต่างชาติไป

ผู้บริหารของบริษัท A กล่าว
“เราพยายามจ้างชาวเกาหลีให้ทำงานในสายการผลิต แต่พวกเขาไม่ทนงานจึงได้เลิกจ้างชาวเกาหลีไป”

“รัฐบาลควรอนุญาตให้แรงงานต่างชาติเข้าประเทศ ได้แล้ว บริษัทหลายแห่งจะได้ต้องรอนานไปกว่านี้”

อีกด้านการขาดแคลนกำลังคนในฟาร์มก็ยังเป็นเรื่องที่รุนแรง ตอนนี้แทบไม่มีใครพับกล่องผลไม้

นายคิมประธานบริษัทผลิตกล่องกระดาษกล่าว
“ไม่มีคำสัญญาว่ากำลังคนต่างชาติที่ทางเรายื่นสมัครขออนุญาตจัดต้างไปนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ อีกไม่กี่วันแรงงานต่างชาติที่มีทั้งหมดก็จะพากันกลับประเทศบ้านเกิดแล้ว ดูเหมือนจะไม่มีความหวังใด ๆเลย”

การเข้ามาของแรงงานต่างชาติจะเป็นการแก้ไขสถานการณ์ได้ ปัจจุบันแรงงานกัมพูชาเป็นประเทศเดียวที่เข้าประเทศเกาหลีได้ บางคนคาดการณ์ว่าจะมีประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมที่จะยกเลิกการเข้าออก แต่บางคนก็ออกมาชี้ให้เห็นว่าการดำเนินการของโรงงานตามปกติอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าชาวต่างชาติจะเข้ามาในประเทศได้นับจากนี้

แรงงานต่างชาติ สมาพันธ์ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งเกาหลีขอให้รัฐบาลท้องถิ่นดำเนินการหาสถานที่ที่อนุญาตให้สามารถใช้เป็นที่แยกกักตัวแรงงานต่างชาติในแต่ละภูมิภาค

อย่างไรก็ตามนั่นกลับส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่กังวลว่าโควิด -19 จะแพร่ระบาดอีกครั้งหากสถานที่กักตัวเข้ามาอยู่ในพื้นที่ของตน ดังนั้นรัฐบาลท้องถิ่นจึงไม่สามารถรับคำขอจากบริษัทต่างๆได้โดยง่าย

บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องมีมาตรการในการนำเข้าแรงงานต่างชาติและมาตรการคลายความกังวลของผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นควบคู่ไปด้วย

นอกเหนือจากการเข้ามาอย่างปลอดภัยของแรงงานต่างชาติแล้ว จำเป็นต้องมีมาตรการที่เหมาะสมเพื่อคลายความกังวลของผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นถึงจะเป็นทางออกที่ดีพอ

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail