อยากไปทำงานในฐานะ แรงงานตามฤดูกาลแล้ว

 

ชาวนากลุ่มหนึ่งออกมารวมตัวกันประท้วงในเมืองแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ พวกเขาเรียกร้องขอให้รัฐบาลอนุญาตให้พวกเขาได้ไปทำงานในพื้นที่ชนบทในประเทศเกาหลีใต้

ประชาชน 1,000 คน ประท้วงที่หน้าศูนย์การประชุมในตาร์ลัก, เกาะลูซอน, ประเทศฟิลิปปินส์

มีการเขียนป้ายเป็นภาษาเกาหลีว่า ‘양구에서 일하고 싶다.’ ซึ่งคนเหล่านี้เป็นชาวนาที่เคยทำงานเป็นแรงงานตามฤดูกาลในยางกู, คังวอนโด (강원도 양구)

แรงงานตามฤดูกาล

[Nelson Lampa / ชาวนาในเมืองทาร์ลัก , ประเทศฟิลิปปินส์]
“ฉันเคยเป็นแรงงานตามฤดูกาลในยางกู, คังวอนโด ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปีที่แล้ว ฉันเองก็เคยไปเกาหลีมาแล้วกว่า 5 ครั้ง ประสบการณ์ของฉันในเกาหลีช่วยฉันได้มาก มันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหากได้กลับไปอรกฉันจะได้เข้าไปหาเงินและหาประสบการณ์เพิ่มเติมด้วย ในการทำฟาร์มนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับฉัน เพราะฉันได้เรียนรู้หลายอย่างในเกาหลี ฉันหวังว่ารัฐบาลเกาหลีใต้, กระทรวงต่างประเทศ, และผู้ว่าการทาร์ลัก จะช่วยเราเริ่มสนับสนุนโปรแกรมแรงงานตามฤดูกาลรอบใหม่นี้ด้วย

พวกเขาประท้วงเพราะพวกเขาไม่สามารถเดินทางไปเกาหลีได้เป็นเวลากว่า 2 ปีติดต่อกันแล้ว เพราะสถานการณ์โควิด -19

แรงงานตามฤดูกาล

[Amel della Cruz / ชาวนาในทาร์ลัก ประเทศฟิลิปปินส์]
“ ฉันทำงานในเกาหลีเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ตัวฉันเองอยากจะทำงานที่เกาหลีเพื่อจะได้ค้ำจุนครอบครัวที่ยากจนในประเทศตัวเอง ได้โปรดช่วยให้ฉันได้กลับไปทำงานที่เกาหลีอีกครั้งเถอะ แม้ว่าการทำงานในไร่ในสวนที่เกาหลีนั้นยากลำบากแต่ฉันก็ยังอยากจะกลับไปเกาหลีอยู่ดี เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของฉัน”

พวกเขามักจะได้รับการฝึกอบรมในเมืองทาร์ลักก่อนจะถูกส่งมายังเกาหลี ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวว่าพวกเขาจะต้องมีการปฏิบัติตามแนวทางการกักกันของรัฐบาลเกาหลีอย่างเคร่งครัดแม้จะเป็นแรงงานตามฤดูกาลที่กลับเข้าประเทศก็ตาม แต่ความต้องการที่อยากจะกลับเข้าอีกครั้งแม้เป็นตามแบบเคร่งครัดกฎก็ยังถูกมองข้าม

Maria Leigh / เจ้าหน้าที่ของเมืองทาร์ลัก (เจ้าหน้าที่โครงการแรงงานตามฤดูกาล)
“เรากำลังดำเนินโครงการส่งชาวนาไปยังยางกู เมืองนี้ต้องการแรงงานเนื่องจากโควิด -19 จึงขาดแคลนแรงงาน ทำให้มีความต้องการแรงงานตามฤดูกาลสูง และทางเรากำลังยื่นเรื่องขอให้แรงงานตามฤดูกาลเข้าไปทำงานในเมืองยางกู ซึ่งทางเมืองเองก็ต้องการแรงงานตามฤดูกาลเช่นกัน และเกษตรกรเองก็จะต้องปฏิบัติตามกฎของรัฐบาลเกาหลี”

แรงงานตามฤดูกาล

รัฐบาลท้องถิ่นทาร์ลัก ยังให้การสนับสนุนระบบแรงงานตามฤดูกาลแถมยังให้ความช่วยเหลือทางการเงินได้อย่างดีเยี่ยมต่อพลเมืองทาร์ลัก อีกต่างหาก

ในระบบแรงงานตามฤดูกาลเมื่อก่อนหน้านี้ จำเป็นต้องมีการรับประกันจากรัฐบาลกลางก่อน แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สามารถจัดส่งแรงงานตามฤดูกาลได้เป็นการเฉพาะโดยมีเพียงการค้ำประกันจากรัฐบาลท้องถิ่นเท่านั้น

ประเทศไทยยังมีโอกาสที่จะส่งชาวนาโดยใช้ระบบแรงงานตามฤดูกาลอยู่ และในหลายประเทศรัฐบาลท้องถิ่นทั้งสองประเทศต่างก็ได้ใช้ระบบแรงงานตามฤดูกาลผ่านการทำ MOU แล้ว

เราหวังว่ารัฐบาลท้องถิ่นในประเทศไทยจะหันมาให้ความสนใจกับระบบแรงงานตามฤดูกาลในเกาหลีและนำระบบแรงงานตามฤดูกาลเข้ามาปรับใช้อย่างรวดเร็ว

แรงงานตามฤดูกาล

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว