2022 เกาหลีเปิดรับแรงงานตามฤดูกาล “แรงงานตามฤดูกาลไทยเข้าเกาหลีเมื่อไหร่”

เมื่อวันที่ 8 เมษายน แรงงานต่างชาติตามฤดูกาล 258 คนจากฟิลิปปินส์ได้รับมอบหมายให้เข้าทำงานในฟาร์มในเมืองยังกู-กุน, คังวอนโด (강원도 양구군)

และในเดือนพฤษภาคมเมืองมูจู-กุน (무주군) จะมีแรงงานตามฤดูกาล 160 คนเดินทางมาจากเนปาล

แรงงานตามฤดูกาล

ตามที่กระทรวงยุติธรรม (법무부) อนุมัติการนำเข้าแรงงานตามฤดูกาล หลายต่อหลายประเทศ อาทิ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เนปาล และกัมพูชา กำลังเตรียมที่จะเข้าสู่เกาหลีใต้

จำนวนแรงงานตามฤดูกาลที่มีกำหนดเดินทางเข้าประเทศในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 สูงถึง 12,000 คน

และหลายคนก็คาดว่าแรงงานตามฤดูกาลจากไทยก็มีสิทธิ์เดินทางเข้าเกาหลีด้วย

เพราะมีการลงนามข้อตกลง หรือ MOU กันระหว่างเมืองกเยซานในชุงบุก (충북 괴산군) ซึ่งลงนามในบันทึกความเข้าใจกับประเทศไทยไว้ว่าจะนำเข้าแรงงานตามฤดูกาลชาวไทยซึ่งมีกำหนดจะเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ในช่วงก่อนเดือนมิถุนายน

แรงงานตามฤดูกาล

แต่ปีที่แล้วเกาหลีใต้ได้มีปัญหาด้านการจัดการแรงงานตามฤดูกาล หลังจากที่แรงงานตามฤดูกาลของอุซเบกิสถานเข้ามาในเกาหลีใต้แล้ว 58% ได้หลบหนีไปและพำนักอยู่ในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย

หากแรงงานตามฤดูกาลชาวไทยเข้าสู่เกาหลีใต้และทำงานอย่างซื่อสัตย์ไม่มีการหลบหนีเฉกเช่นกรณีข้างต้น คาดว่าจำนวนแรงงานตามฤดูกาลชาวไทยอาจจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่ถ้าสัดส่วนของผู้อพยพผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น จำนวนแรงงานตามฤดูกาลอาจลดลงจนถึงขั้นอาจถูกระงับการเข้าเมือง

ในรอบนี้แนวทางการนำแรงงานตามฤดูกาลเข้าประเทศของฟิลิปปินส์ซึ่งได้เดินทางเข้ามายัง เมืองยังกูกุน ประเทศเกาหลีใต้นั้นมีการเดินทางเข้ามาพร้อมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ เพื่อเป็นการจัดการแรงงานตามฤดูกาลของฟิลิปปินส์เองโดยเฉพาะ

แรงงานตามฤดูกาล

มีอีกแนวทางหนึ่งที่มีการนำเข้าแรงงานตามฤดูกาลในฮวาช็อน-กุน(화천군) ได้มีแรงงานตามฤดูกาลเข้าเมืองกว่า 137 คน ซึ่งประกอบด้วยญาติของผู้อพยพย้ายถิ่นฐานจากการสมรส (F-6) ได้มีโอกาสได้เดินทางเข้ามาในเกาหลีใต้ โดยส่วนตัวแล้วหากนำเข้าแรงงานจากกรณีญาติ F-6 แรงงานกลุ่มนี้จะไม่ค่อยออกจากที่ทำงาน ดังนั้น ฮวาช็อนกุนจึงเลือกที่จะรับสมัครญาติของผู้อพยพจากการสมรสเข้ามาเป็นแรงงานตามฤดูกาลในทุกๆ ปี

ในเมืองฮวาช็อนกุน แรงงานตามฤดูกาลชาวไทย 4 คน ซึ่งเป็นญาติของผู้อพยพจากการสมรส มีกำหนดจะเดินทางเข้าเกาหลีใต้ตั้งแต่กลางเดือนนี้

เราหวังว่าแรงงานตามฤดูกาลชาวไทยที่มีกำหนดเข้าสู่เมืองกเยซานกุน จะเข้ามาทำงานอย่างซื่อสัตย์และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่แรงงานตามฤดูกาลชาวไทยรุ่นต่อๆไป

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว