ใครมีสิทธิ์ต่อพาสปอร์ตกันบ้าง?

 

ประเด็นการต่อพาสปอร์ตของชาวไทยในเกาหลีใต้กลายเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อประชาชนชาวไทยในเกาหลี เมื่อเดือนมกราคม 2564 มีการเปิดให้มีการจองคิวทำพาสปอร์ตให้กับประชาชนคนไทยในเกาหลี แต่หลายเสียงบ่นอุบอิบบอกจองคิวไม่ทันบ้าง มีการล็อกคิวบ้าง หัวเสียไปตามๆ กัน

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้จึงได้ออกหนังสือแจงขั้นตอนการทำงานของภาครัฐ ถึงสาเหตุที่ไม่สามารถให้บริการได้อย่างถ่วงทันต่อความต้องการของประชาชนไทยว่า เพราะ

ต่อพาสปอร์ต

“กฎใหม่ที่นำมาใช้ในการออกพาสปอร์ตนั้นเข้มงวดขึ้น และช่วงสถานการณ์โควิดด้วยยิ่งทำให้การทำงานล่าช้าไปด้วย”

“เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับปรุงการให้บริการ จึงทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกนัก”

ต่อพาสปอร์ต

“หากต้องการใช้หนังสือเดินทางเร่งด่วน กรณีใช้เพื่อเดินทางกลับไทยนั้นไม่ต้องรอคิวใดๆ เดินทางมาทำหนังสือเดินทางชั่วคราวได้เลย (พาสขาว)”

“สถานทูตเลือกที่จะให้ลำดับความสำคัญก่อนหลังสำหรับผู้ที่มีคุณสมบูรณ์ต่อไปนี้
-แรงงานที่มาทำงานอย่างถูกกฎหมาย
-แรงงานที่ต้องการใช้พาสปอร์ตเพื่อขอรับเงินแทจิกึม
-ผู้ถือวีซ่าถูกกฎหมายในเกาหลีใต้”

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นคือคำอธิบายจากทางสถานทูตฯ ชาวเน็ตหลายคนไม่พอใจกับคำอธิบายข้างต้นยังคงบ่นว่าคำอธิบายนั้นมิใช่ทางออก ควรจะมีทางออกที่ดีได้กว่านี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คบางคนออกมาให้ข้อมูลว่า

“ กฎหมายเกาหลีใหม่ ผู้ที่อาศัยอยู่เว่อร์วี (เกินกำหนดวีซ่า) ในเกาหลีใต้ ไม่มีสิทธิ์ได้ต่อพาสปอร์ต และผีน้อยที่กลับไทยโดยไม่จ่ายค่าปรับจะหมดสิทธิ์เดินทางเข้าเกาหลีอีก..”

ทางเพจได้รับข้อมูลน่าสนใจมาช่วยสร้างความเข้าใจให้กับผู้ติดตามเพจ

จากข้อความข้างต้นมิใช่กฎหมายเกาหลีที่ออกมาเพื่อตัดสิทธิ์การทำพาสปอร์ตของคนไทย (เอกสารราชการของไทยทำไมเกาหลีต้องเป็นคนตัดสิน?) แต่การไม่จ่ายค่าปรับหลังอยู่โอเว่อร์วีซ่าแล้วไม่สามารถกลับเข้ามาในเกาหลีใต้ได้อีกครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ทางรัฐบาลมีการปฏิบัตรอยู่จริง เพราะทางการให้โอกาสผีน้อยกลับประเทศและสามารถกลับมาได้ใหม่อีกแต่ต้องแลกกับการยอมจ่ายค่าปรับ และผีน้อยผู้นั้นจะพ้นมลทินเพื่อกลับเข้ามาใหม่อย่างถูกกฎหมายได้

เราลองมาดูความจริงกันดีกว่าว่าสาเหตุไหนที่ทำให้การออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตต้องถูกระงับและใครคือผู้มีสิทธิ์ในการระงับการออกพาสปอร์ตกันแน่

ต่อพาสปอร์ต ต่อพาสปอร์ต

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail