เหตุใดพลเมืองเกาหลี 20 กลุ่ม ต้องสนับสนุนม็อบเยาวชนไทย

 

องค์กรทางสังคมและพลเมืองของเกาหลีกว่า 20 แห่งรวมทั้ง 국제민주연대 (KHIS : Korean House for International Solidarity) ได้จัดงานแถลงข่าวที่หน้าสถานทูตไทยในอิแทวอน, กรุงโซล เมื่อวันที่ 14 ต.ค.

 

ม็อบเยาวชนไทย

 

พวกเขาสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของไทย โดยมีชาวไทยคนแรก (Shannoknan Luamsaph) ที่ได้รับการยอมรับในฐานะผู้ลี้ภัยไทยในเกาหลีใต้ได้ร่วมแถลงข่าวและป่าวประกาศสโลแกน “เผด็จการ จงพินาศ”

และตั้งแต่นั้นพวกเขาก็ได้เริ่มอ่านถ้อยคำแถลงต่อสถานทูตไทยเพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของพลเมืองไทยในการเรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูป ซึ่งทางสถานทูตไทยได้ปฏิเสธที่จะรับคำชี้แจงโดยตรงแต่ให้ใส่คำชี้แจงนั้นในกล่องจดหมายแทน

 

ม็อบเยาวชนไทย

 

[สถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทย]

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมมีการชุมนุมครั้งที่ 3 ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย นี่คือการประท้วงต่อต้านรัฐบาลปัจจุบันซึ่งล้มเหลวในการรักษาสัญญาที่จะคืนอำนาจสู่ประชาชนหลังการเข้ายึดอำนาจผ่านการรัฐประหารของกองทัพ

[ความเป็นมาของการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย]

วันที่ 14 ตุลาคม เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของไทย ในปี 1973 กองทัพทหารได้กำจัดผู้ประท้วงที่ส่วนมากเป็นนักศึกษาโดยไม่เลือกปฏิบัติ ในเหตุการณ์นั้นมีผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการทหารเสียมากกว่า 70 คนในช่วงเวลานั้นมีการเรียกผู้ประท้วงมาประนีประนอมจนนายกรัฐมนตรีที่ยึดอำนาจมาด้วยการทำรัฐประหารต้องลาออกจากตำแหน่งและมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีถัดมาหลังจากกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้

และขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยที่จัดขึ้นเพื่อการประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค. นี้ก็เพื่อรำลึกถึงวันดังกล่าว

 

 

[จุดนำมาซึ่งการโต้แย้ง]

ในเดือนกุมภาพันธ์ศาลรัฐธรรมนูญของไทยได้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้รับพลังเสียงอันดับที่ 3 จากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว แต่พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีในฐานะที่เคยยึดอำนาจในการรัฐประหารมา ได้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี 2017 และอนุญาตให้ทหารเข้ามาแทรกแซงการเมือง รวมไปถึงกองทัพทหารก็เคยให้สัญญาว่าจะคืนอำนาจสู่พลเรือนผ่านการเลือกตั้งทั่วไป แต่นายกฯ ประยุทธ์กลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไปด้วย และก็ได้รับการรับเลือกตั้งขึ้นมาใหม่ในปี 5 แม้ว่าเขาจะถอดเครื่องแบบทหารออกไป แต่ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำการรัฐประหารและก็ยังคงมีอำนาจเหนือรัฐบาลไทยอยู่

 

 

กลุ่มพลเมืองเกาหลีใต้กล่าว

“ปณิธานของพลเมืองไทยที่มีต่อประชาธิปไตยเป็นความหวังอันยิ่งใหญ่ทั่วเอเชีย”

“กลุ่มพลเมืองและสังคมของเกาหลีสนับสนุนความปรารถนาของพลเมืองไทยในเรื่องประชาธิปไตยและการปฏิรูปและการเดินขบวนอย่างเต็มที่”

สำหรับเหตุผลที่กลุ่มพลเมืองเกาหลีสนับสนุนขบวนการเพื่อประชาธิปไตยของไทยพวกเขาตอบดังนี้

“สาเหตุที่เยาวชนและประชาชนไทยโกรธและออกไปตามท้องถนนก็เป็นแบบเดียวกันกับสังคมเกาหลีที่เคยมีประสบการณ์เช่นเดียวกันมาแล้ว และก็ยังคงมีการเผชิญกับความท้าทายในการขับเคลื่อนประชาธิปไตยอยู่บ้าง”

“ตั้งแต่ปลายปี 2016 ถึงฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ม็อบชาวเกาหลีถือเทียนและตะโกนว่า ‘พลังทั้งหมดมาจากประชาชน’ แม้ในช่วงฤดูหนาวที่หนาวเหน็บ”

“เราจักจำไว้ว่า เสียงเรียกร้องของประชาชนเกาหลีในวันนั้นสอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของชาวไทยในวันนี้ หวังว่าประเทศไทยจะได้พบกับความสำเร็จในการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในครั้งนี้”

 

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว