1. [12 มี.ค. 2020 เวลา 00:00 น.]

 

ยอดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อทั้งหมดในเกาหลีคือ 7,869 ราย

โดยยอดเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 114 ราย

มีผู้เสียชีวิตแล้ว 66(+6) ราย และ 333(+45) รายได้รับการรักษาหายขาดแล้ว

ปัจจุบันมียอดผู้ที่รอผลตรวจหาเชื้อโควิด 17,727 ราย

และนี่ก็คือสถานะผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในแต่ละภูมิภาคจากจำนวน 114 รายที่ได้รับการยืนยันมาใหม่

โซล(seoul) 19 ราย, ปูซาน(busan) 1 ราย, แทกู(daegu) 73 ราย, แทจอน(daejeon) 2 ราย, เซจง(sejong) 5 ราย, คย็องกีโด(gyeonggi) 3 ราย, ชุงนัม(chungnam) 2 ราย, คย็องบุก(gyeongbuk) 8 ราย, คย็องนัม(gyeongnam) 1 ราย

 

โควิด

 

[2] เหตุผลที่ควรอยู่เกาหลีต่อ

 

หลังการเปิดโพลสอบถามคนไทยในเกาหลีใต้แล้วพบว่า 80% ของคนไทยในเกาหลี (จาก 8,000 กว่าโหวต) ต้องการอยู่ต่อและไม่ขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล และ 20% ต้องการความช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยโพลนั้นได้มีการสำรวจมาตลอดหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา (เพราะแอดลืมตั้งค่าก่อนเปิดโพลทำให้ลากยาวมาเป็นอาทิตย์ๆ เลยทีเดียว) และหลายคนก็ออกมาให้ความคิดเห็นเชิงบวกและลบกันอย่างล้นหลาม ลองมาดู 10 เหตุผลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจอยู่ต่อของทุกคนกันดู

 

1. เพราะเรามีทุกอย่างได้เพราะที่นี่
หลายคนบอกว่าตนเองและครอบครัวมีทุกอย่างได้ก็เพราะที่นี่ คงปฏิเสธไม่ได้เพราะมันคือเรื่องจริง หากมองเรื่องค่าแรงเมื่อเทียบกับบ้านเกิดของเราแล้วมันต่างกันลิบลับ บางคนถึงขั้นบอกทำไร่ทำสวนที่บ้านเราไม่มีใครจะมาให้ค่าจ้างเทียบเท่าเป็นข้าราชการชั้นสูงหรอก แต่ที่นี่มี…

2. เพราะสนามบินเป็นสถานที่เสี่ยง
ถ้าคุณเลือกจะเดินทางกลับแล้วล่ะก็ที่ๆคุณต้องไปแน่นอนคือ สนามบิน ซึ่งเป็นเพียงช่องทางเดียวที่สะดวกสุด ลองนึกดูสิ… ผู้คนจากทุกสารทิศมารวมกันในที่ๆ เดียว จะบอกว่าสนามบินล่ะเป็นที่ๆอันตรายสุดๆ

 

โควิด

 

3. เพราะอากาศในเครื่องบินมันเสี่ยงมาก
แล้วลองนึกมาถึงจุดที่ว่าขึ้นไปอยู่บนเครื่องแล้ว ไม่รู้ใครชาติไหนบ้าง เขาเคยมีประวัติการใกล้ชิดผู้ป่วยหรือเปล่า หรือติดเชื้อหรือไม่แล้วเราจะต้องมาใช้ออกซิเจนในลำเดียวกันตลอดระยะเวลาเดินทาง…มันไม่ใช่จุดแพร่เชื้อชั้นดีเชียวเหรอ?

4. เพราะคนเกาหลีเองยังไม่เลือกที่จะเดินทางออกเลย
มองสถานการณ์ในประเทศแม้แต่เจ้าบ้านเองยังไม่ออกเดินทางไปไหนเลย ถึงช่วงแรกๆประชาชนภายในประเทศจะตื่นตระหนกก็ตาม แต่เมื่อทุกคนระลึกได้ว่าที่นี่คือทุกอย่างของพวกเขา บ้าน งาน ครอบครัว ทุกอย่างอยู่ที่นี่หมด ทำไมจะต้องทิ้งภูมิลำเนาไปที่อื่นด้วย และแน่นอนว่าผู้คนในประเทศนั้นมีความเชื่อมั่นในการจัดการของผู้นำประเทศซึ่งเป็นอีกแรงผลักดันให้ยืนหยัดสู่ต่ออีกด้วย

5. เพราะเราไม่ต้องจ่ายค่ารักษาโควิด-19 แม้เป็นคนผีหรือคนวี
รู้ไหมจะคนเกาหลี คนต่างชาติที่มีวีซ่า หรือแรงงานผิดกฎหมายทุกคน ก็มีสิทธิ์ในการเข้าถึงการรักษาอย่างทั่วถึงมีการแนะนำสถานพยาบาลทั่วเกาหลีที่ทางรัฐบาลสนับสนุนให้เป็นที่ๆเอาไว้รักษาและตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และที่สำคัญคุณรักษาได้ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่ายหากพบว่าตัวเองติดเชื้อ!! เอาสิมีใครให้มากกว่านี้อีกไหม??

 

โควิด

 

6. เพราะมาตราการป้องกันโรคที่บ้านเรายังไม่ครอบคลุมเลย
มองกลับมาที่บ้านเรา…. ละไว้ในฐานที่เข้าใจ…

7. เพราะมาตราการที่เกาหลีครอบคลุม
มองมาถึงมาตราการควบคุมโรคของเกาหลีใต้ที่ทางรัฐบาลออกมาแสดงความช่วยเหลือประชาชนในเกาหลีใต้แล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็น
– การให้ข้อมูลอย่างโปร่งใส
– การแจ้งเตือนผ่านข้อความมือถือทุกครั้งที่พบผู้ป่วยในละแวกใกล้เคียง
– การจัดการหาหน้ากากอนามัย, จัดระเบียบการจัดสรรจัดจำหน่าย, ควบคุมการขายที่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค
– การดูแลค่าใช้จ่ายและสนับสนุนนายจ้างและแรงงานในกรณีต้องหยุดงานเพราะผลกระทบของโควิด-19 โดยการออกมาตราการอุ้มค่าแรงแทนนายจ้าง แม้จะปิดงานลูกจ้างก็ยังได้ค่าแรง (ผู้ทำงานอย่างถูกกฎหมาย)

8. แค่ไม่อยู่ในฝูงชนเราก็ไม่เสี่ยงติดเชื้อแล้ว
จริงๆแล้ว ไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นเหมือนหวัดทั่วไปที่มีอาการไม่รุนแรงหากไม่มีโรคประจำตัว คุณสามารถรักษาให้ตัวเองหายได้เพียงการกักตัวเองและรักษาตามอาการ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณมีโรคประจำตัวแล้วไวรัสร้ายตัวนี้เข้าไปแทรกแซง นั่นจะทำให้ยากต่อการควบคุม แต่เอาง่ายๆ หากต้องการหลีกเลี่ยงโรคนี้ สวมหน้า+ล้างมือบ่อยๆ+ไม่ออกไปที่ๆมีฝูงชนแออัดในบริเวณที่มีการระบาด นั่นก็สามารถเซฟตัวเองได้แล้ว โดยส่วนมากแรงงานต่างชาติก็ทำงานตามพื้นที่ชนบทอยู่แล้วและนั้นก็ดูจะปลอดภัยจากฝูงชนไม่น้อย

 

โควิด

 

9. เพราะเรามีแพลนระยะยาวที่นี่
หากใครที่ก้าวเข้ามาในประเทศเกาหลีใต้แล้ว และมีแพลนที่จะปลดหนี้เพื่อครอบครัว หรือหาเลี้ยงครอบครัวแล้วล่ะก็ จงมุ่งมั่นให้จนถึงที่สุด อยู่ต่อและดูแลตัวเองให้ดีจะดีกว่า แม้กลับไปตอนนี้สังคมที่คุณจะได้เจออาจจะแย่กว่าการสู้ต่อไปในแผ่นดินเกาหลีซะอีก เปิดตาเปิดหูเปิดใจ คุณจะต้องผ่านมันไปได้เพราะทุกวันนี้ก็เห็นแล้วว่าประเทศนี้เขาพยายามมากแค่ไหนต่อการดูแลประชาชนในประเทศ

10. เพราะที่เกาหลีง่ายในการหางาน (หากคุณไม่เลือกงาน)
อย่างที่ทราบดีว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิต, เกษตร, ก่อสร้างและประมง ทำให้ต่างชาติมีพื้นที่ในการเข้ามาหารายได้จากที่นี่ การที่จะหางานในภาคอุตสาหกรรม, เกษตร, ก่อสร้างและประมง ที่สร้างรายได้เทียบเท่าข้าราชการระดับสูงๆในบ้านเราแล้ว มันคงจะยาก…เมื่อมีโอกาสแล้วก็น่าจะรักษาและลุยต่อ จนกว่าจะถึงวันที่อิ่มตัวแล้วก็ยังไม่สายที่จะกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดของเรา…ว่าไหม?

ของแถมท้ายบทความ
ตอนนี้ทางไทยได้ออกมาใช้มาตราการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเดินทางเช็คอินขึ้นเครื่องกลับไทยด้วย มาตราการนี้ยิ่งเพิ่มความยุ่งยากให้กับการเดินทางออกนอกประเทศเข้าไปอีก …. ถามก่อนว่าประเทศไทยยังต้องการให้คนไทยในเกาหลีใต้เดินทางกลับไปจริงๆหรือไม่? หรือสร้างความยุ่งยากนี้ขึ้นมาเพื่อสกัดกั้นการเดินทางกลับภูมิลำเนาไม่ว่าจะเป็นผีคนวี ต่างก็ได้รับผลกระทบเดียวกัน…

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account