กระทรวงการจ้างงานและแรงงาน (고용노동부) ตัดสินใจที่จะตั้งข้อจำกัดเรื่องการเดินทางเข้าเกาหลีใต้ให้กับแรงงานต่างชาติ หากพวกเขามาถึงเกาหลีจะต้องเข้าพักที่โมเต็ลหรือโกวอน (고시원)

โดยการเข้าพักควรจะเป็นในลักษณะพักแยกห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำในตัวและแยกรับประทานอาหารจากคนอื่นๆ และจะสามารถเปิดให้พักในเชิงกักกันโรคได้ก็ต่อเมื่อที่พักนั้นได้รับอนุญาตจากรัฐให้เท่านั้น เพื่อที่แรงงานต่างชาติจะได้ใช้เป็นสถานกักกันตนเอง(자가격리확인서)

เจ้าหน้าที่กักกันโรคตัดสินใจเสริมกำลังการจัดการกักกันโรคในแรงงานผิดกฎหมายและมีการขอร้องให้ปฏิบัติตามกฎการตรวจหาเชื้อ COVID-19 รวมไปถึงการควบคุมการกักกันโรคในกลุ่มผู้อพยพผิดกฎหมาย

 

EPS

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเขาขอให้ชาวต่างชาติงดเว้นจากการพบปะสังสรรค์เล็ก ๆ น้อย ๆ, การทานอาหารเย็นร่วมกันเป็นกลุ่มๆ, การเข้าสถานบันเทิง, และที่สำคัญให้พยายามรักษาระยะห่างทางสังคม

สหพันธรัฐเกาหลีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (중소기업중앙회) ตัดสินใจที่จะรับแรงงานต่างชาติ EPS รอบ 3 เข้าประเทศเกาหลีอีกครั้งในปี 2020 ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 15 มิถุนายน

โควต้าสำหรับแรงงานต่างชาติใหม่อยู่ที่ 6,026 คน จาก 16 ประเทศ ซึ่งในนั้นก็รวมถึงประเทศไทยด้วย

 

EPS

 

ซึ่งเมื่อก่อนหน้านี้รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ระงับการเดินทางเข้ามาทำงานของแรงงานต่างชาติเป็นการชั่วคราวซึ่งอยู่ในช่วงตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันแรงงานต่างชาติที่ต้องเดินทางกลับเข้ามาในประเทศเกาหลีอีกครั้งนั้นจำเป็นต้องมีใบตรวจสุขภาพและใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ด้วย (재입국허가)

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าเป็นการยากที่จะไม่อนุญาตให้แรงงานต่างชาติรายใหม่เดินทางเข้ามาในเกาหลีใต้ นั่นก็เป็นเพราะเกาหลีใต้กำลังขาดแคนกำลังคนในการทำงานนั่นเอง

ดังนั้นรัฐบาลจึงกำลังผลักดันให้มีการฝึกอบรมงานออนไลน์สำหรับคนงานที่เข้ามาใหม่และอนุญาตให้พวกเขาทำงานได้หลังจากการแยกกักกันโรคหลังจากเข้าประเทศเกาหลีแล้วเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม คาดว่าแรงงาน EPS รายใหม่จะสามารถเข้าสู่เกาหลีใต้ในไม่ช้านี้

 

EPS

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว(1), แหล่งข่าว(2), แหล่งข่าว(3)

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account