โควิดระบาดอย่างมีเสถียรภาพ “เว้นระยะห่างทางสังคมจะผ่อนคลายอีกไหม?”

หน่วยงานสาธารณสุขประเมินว่าช่วงที่ผ่านมาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ลดลง และจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยหนักก็ค่อยๆ เบาบางลง ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้หากแนวโน้มยังคงดำเนินต่อไปเช่น การเว้นระยะห่างทางสังคมก็อาจจะบรรเทาลงได้อีกครั้ง

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสาธารณสุข ซนยังแร กล่าวว่า “ขณะนี้ ความสามารถของระบบการแพทย์กำลังเริ่มมีเสถียรภาพ และจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยหนักก็ลดลงด้วย”

“การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำลังลดลง เนื่องจากการขยายการใช้บัตรผ่านวัคซีนและการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการใช้กฎการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม”

โควิด

วันนี้มีผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 รายใหม่ 4,126 รายและจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 653,792 ราย ลดลงจากวันก่อนหน้า 318 (วันก่อนยอด 4,444 ราย)

เทียบกับ 5,034 คนในวันที่ 30 ธันวาคมของสัปดาห์ที่แล้ว ก็จะเห็นได้ว่าผู้ติดเชื้อลดลงไปกว่า 908 คน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ที่จำนวนผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ลดลงต่ำกว่า 5,000 รายนับตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

อีกทั้งในวันเดียวกัน พบผู้ป่วยวิกฤต 882 ราย ซึ่งเป็นยอดที่ลดลง 71 รายจากเดิม 953 รายในวันก่อนหน้า และเป็นครั้งแรกในรอบ 24 วันที่มีผู้ป่วยวิกฤตน้อยกว่า 900 รายนับตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคมเป็นต้นมา

โควิด

หน่วยงานสาธารณสุขวิเคราะห์ในกรณีเมื่อเร็ว ๆ นี้สัดส่วนของผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันซึ่งมีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้เริ่มลดลง และจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยหนักก็ลดลงด้วยเช่นกัน

ทางด้านอัตราการฉีดวัคซีนพบผู้สูงอายุ 60 ขึ้นไปกว่า 79.5% คนได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม สัดส่วนผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 18 ปียังคงไม่ได้ลดลงยังคงที่ 25.7% หน่วยงานสาธารณสุขจึงได้ตัดสินว่าจะลดจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันในกลุ่มผู้มีอายุน้อยกว่า 18 ปีนั้นจะต้องเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนขึ้นอีกในอนาคต

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสาธารณสุข ซนยังแร กล่าวว่า “เราหวังว่าจำนวนการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และผู้ป่วยวิกฤตจะลดลงไปอีก ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกครั้ง”

โควิด

เนื่องด้วยในช่วงเวลาที่มีการทดลองใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19 ก็ยังคงมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน 2,000 รายต่อวัน และผู้ป่วยหนักประมาณ 400 ราย ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นก็ยังคงมีขนาดใหญ่อยู่ทีเดียว

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว