ผ่านมา 44 วัน เกาหลีหยุดใช้ นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด19 “เล็งลดจำนวนรวมกลุ่มและจำกัดเวลาสถานบริการอีกครั้ง”

วันนี้ จำนวนผู้ป่วยยืนยันรายใหม่และผู้ป่วยวิกฤตทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ ณ เวลา 0:00 น. วันนี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน COVID-19 รายใหม่ 7,850 ราย และผู้ป่วยหนัก 964 ราย

นอกจากนี้ จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนได้เพิ่มขึ้น 9 รายจากวันก่อนหน้าส่งผลให้ยอดรวมมีทั้งหมด 128 รายแล้วในเกาหลีใต้

นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด19

รัฐบาลเกาหลีได้ตัดสินใจที่จะสร้างความเข้มแข็งทางสังคมอีกครั้งเนื่องจากการแพร่กระจายของ COVID-19 หลังจากผ่านไปแล้ว 44 วันนับตั้งแต่มีการดำเนินการนโยบายอยู่ร่วมกับ COVID-19

มาตรการกักกันที่จะประกาศในครั้งนี้มีแนวโน้มที่จะลดจำนวนการชุมนุมส่วนตัวและการจำกัดชั่วโมงทำการตามสถานบริการเอนกประสงค์ และจะหยุดการใช้ระบบอยู่ร่วมกับโควิด-19″

นายกรัฐมนตรีคิมบูคย็อมกล่าวในการประชุมเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมว่า “เรากำลังพิจารณามาตรการลดการชุมนุมส่วนตัวและเพิ่มข้อจำกัดเกี่ยวกับเวลาทำการตามสถานบริการ แล้วจะมีการสรุปและประกาศให้ทราบโดยเร็วที่สุด”

มาตรการใหม่จะประกาศในวันที่ 16 ธันวาคม หลังจากรวบรวมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด19

เนื่องจากสถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้นแย่ลงและยากต่อการควบคุมโรคนอกเสียจากฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ผู้สูงอายุก่อนเท่านั้น อย่างไรเสียเวลานี้คงต้องหยุดระบบการอยู่ร่วมกับโควิด-19 ไปก่อน

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกักกัน ซนย็องแร กล่าวว่า “เนื่องจากการตัวชี้วัดการกักกันลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาทิเช่น อัตราการแพร่กระจายของ COVID-19 ที่เพิ่มขึ้น, สัดส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันในผู้สูงอายุ, และจำนวนผู้ป่วยวิกฤตแม้จะกำลังชะลอตัวแต่ก็ยังไม่สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ทันที”

มาตรการกักกันใหม่จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการติดต่อระหว่างผู้คน เนื่องจากคนมีการออกมาชุมนุมกันบ่อยยิ่งในช่วงสิ้นปีแล้วด้วย ทางรัฐบาลเห็นพ้องว่าจะปิดกั้นการนัดรวมตัวกันของผู้คนด้วยการนำกฎเว้นระยะห่างทางสังคมเข้ามาใช้อย่างเข้มงวด

นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด19

มีความเป็นไปได้สูงที่ใช้กฎการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 4 ซึ่งจะมีการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น อนุญาตให้มีการชุมนุมส่วนตัวเพียง 2 คนหลังเวลา 18.00 น. และอนุญาตให้เปิดดำเนินงานตามสถานอำนวยความสะดวกอเนกประสงค์ได้ไม่เกิน 22.00 น.

รัฐบาลเกาหลียังมองถึงมาตรการชดเชยความเสียหายที่จะกระทบต่อประชาชนทั่วไปที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการเสริมสร้างกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมครั้งนี้

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีวางแผนที่จะจัดหาเตียงผู้ป่วยหนักเพิ่มอีก 5,800 เตียงภายในสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคมเป็นต้นไป เกณฑ์การออกจากการกักตัวของผู้ป่วยวิกฤตจะมีการเปลี่ยนแปลง หากมีอาการมาแล้ว 20 วัน นับจากวันแรกที่พบการติดเชื้อ จะถือว่าสามารถออกจากการกักกันโรคในฐานะผู้ป่วยวิกฤตได้ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนเตียงผู้ป่วยนั่นเอง

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว