ดราม่าคลิปไทยในเกาหลี เหยียบปลาหมึกแห้งด้วยเท้า

มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอแนะนำวิธีการผลิตปลาหมึกแห้งของแรงงานไทยที่มีการใช้เท้าเหยียบปลาหมึกแห้งในบริษัทผลิตอาหารแห่งหนึ่ง เนื่องจากชาวเกาหลีรับประทานปลาหมึกเป็นจำนวนมาก วิดีโอนี้จึงถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กและชุมชนต่างๆ จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าเรื่องสุขอนามัย

เมื่อวันที่ 8 มกราคม หัวเรื่องคลิประบุ “ฉันแจ้งรายงานไปยังบริษัทที่ทำปลาหมึกแห้งว่าการทำปลาหมึกแห้งเช่นนี้มันไม่ถูกสุขอนามัย” และคลิปก็ถูกโพสต์บนชุมชนออนไลน์
ผู้เขียนบทความนามสมมุติ ผู้ใช้งาน เอ กล่าวถึงกระบวนการผลิตปลาหมึกแห้งในโรงงานภายในวิดีโอมีคนงานชาวไทยทำงานอยู่ซึ่งได้มีการโพสต์ต่อๆกันบน TikTok และแชร์กับชุมชนออนไลน์อื่นๆ

ไทยในเกาหลี

ในวิดีโอความยาว 27 วินาทีเผยภาพคนงานสวมชุดวอร์มกันหนาววางปลาหมึกแห้งบนพื้นและเหยียบย่ำด้วยรองเท้าสีขาว และมีคนงานคนนึงนั่งหลบบริเวณมุมห้องแอบแทะกินปลาหมึกที่ตากแห้งไว้

ภาพที่ผู้ใช้งานเอ เผยแพร่เป็นคลิปที่คนงานกำลังเตรียมเทปกล่องจัดส่งปลาหมึกแห้ง

บริเวณกล่องจะมองเห็นชื่อบริษัทผ่านคลิปได้เลยและเชื่อกันว่าเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในคย็องซังบุกโด

ไทยในเกาหลี

ผู้ใช้งานเอ กล่าวว่า “ผู้ใช้ TikTok รายนี้ดูเหมือนจะเป็นแรงงานไทยในเกาหลี ทำงานใช้เท้าเหยียบปลาหมึกแห้ง (ดูยังไงก็ไม่สะอาด) จึงได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาแล้ว (식품의약품안전처)”

เมื่อวิดีโอถูกปล่อยออกมา ชาวเน็ตก็เริ่มมีการแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ไทยในเกาหลี

ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า “ตอนที่ผึ่งปลาหมึกใหม่ๆ ปลาหมึกจะค่อยๆหดลงและม้วนเป็นลักษณะกลมๆ คนงานก็จะมีหน้าที่แผ่ปลาหมึกให้กางออกอีกครั้ง แต่ส่วนมากจะใช้มือทำแต่สงสัยที่นี่จะเป็นโรงงานที่อยากจะประหยัดเงินและประหยัดเวลา “

ชาวเน็ตอีกคนหนึ่งชี้ว่า “เป็นเรื่องปกติที่จะใส่อะไรลงไปบนปลาหมึกแห้งอยู่แล้ว”

ไทยในเกาหลี