จากเหตุที่มีคนไทยหลายเคสที่ได้รับการยืนยันในชอน่าน

แต่ดูเหมือนอาการของ COVID-19 ในกลุ่มผู้ได้รับการยืนยันนั้นไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากคนไทยที่ได้รับการยืนยันส่วนใหญ่อายุยังน้อยอยู่ในช่วงอายุ 20 ~ 30 ปี

ในเกาหลีผู้ป่วยที่มีอาการ COVID-19 ไม่รุนแรงจะถูกแยกไปกักตัวที่ศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์และผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะถูกแยกไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

เนื่องจากคนไทยที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อส่วนใหญ่คาดว่าจะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ไทยกุกจึงขออธิบายเกี่ยวกับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรงว่าหากได้รับการยืนยันการติดเชื้อแล้วขั้นตอนต่อไปคืออะไร!?

 

* ข้อมูลส่วนใหญ่จัดทำขึ้นอิงตามประกาศจากหน่วยงานกักกันและจากประสบการณ์การเข้ารับการรักษาของผู้ป่วยติดเชื้อในศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (อาจแตกต่างจากข้อมูลจริงบ้างเล็กน้อย)

 

เมื่อได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ผ่านทางข้อความแจ้งผลตรวจแล้ว จากนั้นคุณจะต้องรออยู่ที่บ้านและห้ามติดต่อใคร

ก่อนจะมีการส่งตัวเข้ารับการรักษาในศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ ทางด้านการจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกในศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์จะดำเนินการโดยทีมดูแลผู้ป่วยของรัฐบาลท้องถิ่นและจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยของแต่ละราย คุณจะได้รับการยืนยันว่าควรจะไปศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์หรือจะต้องไปโรงพยาบาล (ช่วงนี้อาจใช้เวลาสักครู่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์)

* อย่างไรก็ตามคนไทยคนแรกที่ได้รับการยืนยันจากชอน่าน (천안#528) ได้เข้ารับการรักษาที่อาซานไลฟ์ทรีทเม้นท์ (아산 생활치료센터) ศูนย์แห่งนี้เป็นศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ชั่วคราวที่ปรับปรุงมาจากสถาบันพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของตำรวจ

 

ติดโควิด

 

หากคุณได้รับการแจ้งให้เข้ารับการรักษาที่ศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (ศูนย์บำบัดชีวิต) ผ่านทางข้อความ จะมีการระบุว่าคุณจะต้องรับการรักษาที่ศูนย์ใด? สิ่งที่คุณต้องทำเพียงเตรียมที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ, ผ้าขนหนู, อุปกรณ์อาบน้ำและชุดชั้นในติดตัวไปด้วย

* อย่างไรก็ตามเสื้อผ้าที่ใส่ในศูนย์อาจจะต้องทิ้ง ดังนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ระหว่างอยู่ในศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ และแยกชุดอีกชุดออกต่างหากเตรียมไว้กรณีที่ถูกปล่อยตัวกลับบ้านภายหลัง

 

ติดโควิด

 

และเมื่อคุณเข้าศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (ศูนย์บำบัดชีวิต) คุณจะไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ปัจจุบันยังไม่มียาใดๆที่สามารถรักษา COVID-19 ได้ ดังนั้นการแยกกักตัวครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากแหล่งชุมชนและรักษาตามอาการ

 

นอกจากนี้เกณฑ์สำหรับการแยกกักตัวจะมีดังต่อไปนี้.

 

[การแยกผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแบบไม่แสดงอาการ]

– (กลุ่มผู้มีอาการเกณฑ์มาตรฐาน) กลุ่มคนป่วยที่รักษาหลังทราบการยืนยัน 10 วันแล้วยังไม่มีอาการใด ๆ เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น

– (กลุ่มที่ต้องตรวจสอบ) หลังการยืนยันการติดเชื้อ 7 วันแล้วผลการทดสอบ PCR พบว่าผลตรวจออกมาเป็นลบ 2 ครั้งติดต่อกันในช่วงเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง

 

[การแยกผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันและมีอาการ]

– (กลุ่มผู้มีอาการเกณฑ์มาตรฐาน) กลุ่มผู้ป่วยที่รักษาหลังทราบการยืนยัน 10 วันแล้วหลังจากนั้นอย่างน้อย 72 ชั่วโมงพบว่าไม่มีไข้โดยที่ไม่ต้องใช้ยาลดไข้แล้วอาการดีขึ้น

– (กลุ่มที่ต้องตรวจสอบ) หลังการยืนยันการติดเชื้อ 7 วัน อาการควรจะดีขึ้นโดยไม่ต้องใช้ยาลดไข้ และมีผลการทดสอบ PCR พบว่าเป็นลบ 2 ครั้งติดต่อกันในช่วงเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง

 

การแยกกักตัวจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หากมีอาการอยู่ก็สามารถขยายระยะการกักตัวเพิ่มเติมได้

 

ติดโควิด

 

“และสำหรับชาวต่างชาติที่ได้รับการยืนยันในเกาหลีรัฐบาลเกาหลีจะจ่ายค่าใช้จ่ายในการแยกตัวและการรักษาให้ฟรี”

ตามที่ศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (ศูนย์บำบัดชีวิต) เผยนั้นจะมีการเตรียมอาหารให้ 3 มื้อต่อวัน (เช้าตอน 7:30 น., กลางวันตอน 12:00 น., และตอนเย็น 18:00 น.) เป็นแบบกล่องอาหารกลางวันและมีการตรวจสุขภาพวันละ 2 ครั้ง (คุณต้องตรวจตัวเองด้วยแอปของรัฐบาล)

 

ติดโควิด

[การวัดไข้จะต้องทำทุกวันตอน 8:00 เช้า และ บ่าย 16:00 น. และส่งข้อมูลผ่านแอป]

นอกจากนี้ศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (ศูนย์บำบัดชีวิต) ยังแยกเป็นแบบกักตัวอยู่คนเดียวเดี่ยวๆ หรืออยู่กัน 2 คนแบบแยกสัดส่วนกัน

 

ติดโควิด

 

การทิ้งขยะจะต้องปิดถังขยะให้มิดชิดจะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บถังขยะทุกครั้งหลังเที่ยงวัน ในเรื่องการจัดเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ และการใช้ชีวิตประจำวันภายในศูนย์นั้น ผู้ป่วยควรซักเสื้อผ้าและผ้าเช็ดตัวด้วยตัวเอง และที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดที่พักตนเองสม่ำเสมอ

 

ติดโควิด

ติดโควิด

[ตัวอย่างการจัดการกับขยะประจำวันที่ต้องทำให้ในทุกวัน ปิดขยะมิดชิดเพราะขยะทุกชิ้นมีเชื้อ]

จากประสบการณ์ของผู้ที่เคยได้รับการกักกันที่ศูนย์ไลฟ์ทรีทเม้นท์ (ศูนย์บำบัดชีวิต) แล้วนั้นกล่าวว่า พวกเขาไม่มีความไม่สะดวกในชีวิตมากนัก

 

ติดโควิด ติดโควิด

 

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2021 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account