เกาหลีแลเห็นความเลื่อมล้ำแล้ว ลบคำแบ่งแยก “ต่างด้าว” ในบัตรประจำตัวชาวต่างชาติออก จากนี้บัตรกาม่าที่คุ้นเคยจะไม่มีคำว่า Alien หรือ ต่างด้าว อีกต่อไป

คำว่า ‘Alien หรือ ต่างด้าว’ ที่ปรากฎในบัตรประจำตัวประชาชนคนต่างชาติ (ใบกาม่า) นั้นเป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการสะท้อนถึงชาวต่างชาติในแง่ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากมันมีความหมายหลายอย่าง เช่น “ชาวต่างชาติ” “มนุษย์ต่างดาวที่มาจากนอกโลก” และ “คนแปลกหน้า”

ทางด้านกระทรวงยุติธรรมกล่าวเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนว่าจะเลือกใช้ภาษาอังกฤษใหม่เพื่อแทนที่คำว่า ‘ต่างด้าว’ ในบัตรประจำตัวคนต่างชาติ และจะบัญญัติไว้ในกฎหมายการเข้าเมืองด้วย

 

ต่างด้าว

 

ปัจจุบันบัตรประจำตัวคนต่างชาติถูกระบุไว้ภายใต้ชื่อภาษาอังกฤษที่ว่า ‘Alien Registration Card หรือ บัตรประชาชนคนต่างด้าว’ ซึ่งจะมีการออกให้บุคคลที่ย้ายเข้ามาอยู่ในเกาหลีอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยมีการเรียกเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 1966 ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีเองก็ได้อธิบายว่า ชาวต่างชาติก็เหมือนคนต่างด้าว

ในส่วนของการเชือกคำมาแทนในบัตรใหม่นั้นจะมีตัวเลือกอยู่ 3 ตัว ได้แก่ ‘บัตรประจำตัวชาวต่างชาติ'(‘Foreign National Card’), ‘บัตรประจำตัวผู้พำนักในต่างประเทศ'(‘Foreign Residence Card’) และ ‘บัตรประจำตัวผู้พำนักอย่างถูกกฎหมาย'(‘Residence Card’)

กระทรวงยุติธรรมอธิบายว่า นี่เป็นการยอมรับข้อเสนอแนะของกลุ่มผู้ให้คำปรึกษาผู้อพยพเข้าสังคม ( 제1기 사회통합이민자 멘토단 ) ซึ่งเปิดตัวกลุ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว และนี่ก็สะท้อนให้เห็นว่าได้รับคำแนะนำมาปรับในใช้เป็นนโยบายจริงๆ

 

ต่างด้าว

 

Julian Quintart โฆษกชาวเบลเยี่ยมที่เข้าร่วมในกลุ่มผู้ให้คำปรึกษากล่าว

“บัตรลงทะเบียนชาวต่างชาติเป็นเหมือนคำทักทายแรกสำหรับชาวต่างชาติจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในเกาหลี การเปลี่ยนแปลงของการลงทะเบียนคำในบัตรใบเล็กๆ อาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับชาวต่างชาติก็ได้”

“ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสังคมเกาหลีฉันมีความสุขและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดจากการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ นี้”

 

ในกลุ่มนี้มีผู้ให้คำปรึกษาทั้งหมด 35 คน ซึ่งรวมถึงชาวจีน 6 คนจากจีน และ 4 คนจากเวียดนามที่จะคอยให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติที่ต้องการตั้งถิ่นฐานในเกาหลีต่อไป

 

ต่างด้าว

 

อย่างไรก็ตามยังไม่มีคนไทยในกลุ่มที่ปรึกษาดังกล่าวเลย มันดูเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่ไม่น้อย…

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account