หรือนี่เป็นเหตุ ตรวจบัญชีต่างชาติในเกาหลีใต้

 

ปัจจุบันนี้ด้วยกระแสการซื้อขายบิทคอยท์เป็นที่นิยมมากขึ้นส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาใช้มาตราการควบคุมการส่งเงินข้ามประเทศอย่างจริงจัง ทำให้หลายธนาคารต้องจำกัดมีการลิมิตยอดธุรกรรมการเงินลง

ตรวจบัญชีต่างชาติในเกาหลีใต้

ชาวเกาหลีใต้ได้หันมาลงทุนกับคริปโตมากขึ้นจนเกิดเป็นกระแสกิมจิพรีเมียม (Kimchi Premium) มีการโยกเงินทั้งจากเกาหลีใต้ไปยังไทย และจากไทยมาในเกาหลีใต้

ลักษณะการเทรดเจ้าคริปโตตัวนี้เป็นการที่นักลงทุนพยายามจะกว้านหาซื้อบิทคอยท์ในประเทศที่มีการซื้อขายในราคาต่ำมาขายทอดในประเทศที่ค่าบิทคอยท์สูงอย่าง เช่น ประเทศเกาหลีใต้ในขณะนี้ ทำให้กระแสค่อนข้างเป็นที่นิยมขึ้นมาทันตา

ตรวจบัญชีต่างชาติในเกาหลีใต้

ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้นทำให้รัฐบาลออกมาตราการควบคุมการไหลเข้าออกของเม็ดเงินระหว่างประเทศ กฎหมายทางการเงินระหว่างประเทศในตอนนี้ระบุไว้ว่า การทำธุรกรรมการโอนเงินระหว่างประเทศจำกัดอยู่ที่ 5,000 ดอลล่าร์ต่อธุรกรรม และต่อปีอยู่ที่ 50,000 ดอลล่าร์ต่อปี โดยไม่ต้องมีการส่งเอกสารยืนยันที่มาของเงิน

แต่กระนั้นก็ไม่อาจหยุดยั้งความกระหายของนักลงทุนในเกาหลีทั้งหลายได้ เกิดปรากฏการณ์ใหม่ที่นักลงทุนใช้ช่องทางการเปิดรับผู้รับจ้างโอนเงินระหว่างประเทศขึ้นมา โดยมีการจ้างพาร์ทไทม์ชาวต่างชาติช่วยรับโอนเงินไปยังปลายทางประเทศต่างๆที่ค่าบิทคอยท์ราคาถูก อาทิ ประเทศเวียดนาม ประเทศไทย เป็นต้น โดยมีการให้ค่าตอบแทนต่อผู้รับจ้างโอนด้วย

ตรวจบัญชีต่างชาติในเกาหลีใต้

ทางด้านธนาคารหลายต่อหลายแห่งเริ่มมีมาตราการรองรับความเสี่ยงและป้องกันการเทรดบิทคอยท์ในทางที่ผิดจึงมีการออกกฎการควบคุมวงเงินต่อเดือนในการโอนระหว่างประเทศให้เหลืออยู่ที่ 10,000 ดอลล่าร์ (10,000,000 วอนต่อเดือน)

ซึ่งหากมีการพบการทำธุรกรรมมากกว่านั้นจะมีการตรวจสอบที่มาของเงินและหากพบความผิดปกติเจ้าของบัญชีผู้นั้นอาจต้องรับโทษสูงสุดสามปีหรือปรับสูงสุดสามล้านวอน

ตรวจบัญชีต่างชาติในเกาหลีใต้

ปัจจุบันนี้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ออกสืบสวนพฤติกรรมที่การเทรดบิทคอยท์ที่ไม่ปกติ โดยมีกรณีที่ตั้งข้อสังเกตต่อเป้าหมายดังต่อไปนี้
กรณีที่ 1 บุคคลที่ไม่มีประวัติการทำธุรกรรมข้ามประเทศที่สูงแต่มีการทำธุรกรรมยอดใหญ่ๆ ในไม่กี่วัน
กรณีที่ 2 บุคคลที่ทำธุกรรมข้ามประเทศให้คนที่ไม่รู้จักและมิใช่ประเทศบ้านเกิดตนเอง
กรณีที่ 3 บุคคลคนที่รับยอดปลายทางและต้นทางที่มีการทำธุรกรรมมากจากบุคคลอื่นๆ มากกว่า 1 คนขึ้นไป

หรือนี่อาจถือเป็นสาเหตุที่มีการปล่อยข่าวการตรวจสอบบัญชีชาวต่างชาติในเกาหลีใต้ก็เป็นได้ ชาวไทยในเกาหลีใต้จึงควรจะต้องระมัดระวังการทำธุรกรรมข้ามประเทศแทนบุคคลอื่นๆ ให้มากขึ้นกว่านี้