คู่สามีภรรยารายหนึ่งถูกฟ้องในข้อหาขโมยเงินรางวัลล็อตโต้จากผู้พิการทางสติปัญญาที่ไม่รู้หนังสือแต่กลับพ้นโทษในการพิจารณาคดีครั้งแรก ก่อนจะถูกศาลอุทธรณ์จับขึ้นศาลอีกครั้ง

ตามคำให้การเมื่อวันที่ 23 กันยายน นาย A (65) และภรรยาของเขาทราบข่าวว่านาย B ที่พวกเขาเองก็รู้จักกันมา 10 ปีแล้วได้ถูกรางวัลล็อตโต้

คู่สามีภรรยาได้เข้าไปพูดคุยกับนาย B ซึ่งไม่รู้หนังสือและพิการทางสติปัญญา

“เราว่าจะซื้อที่ดินให้คุณในชุงชองนัมโด และสร้างอาคารให้คุณ เพราะฉะนั้นเรามาอยู่ด้วยกันเถอะนะ”

จากนั้นทั้งคู่ก็ได้รับเงิน 880 ล้านวอน (ประมาณ 24 ล้านบาท) จากนาย B ไป

ทั้งคู่ใช้เงิน 100 ล้านวอน (ประมาณ 2.7 ล้านบาท) ให้กับครอบครัวตนเอง

ก่อนจะนำเงินที่เหลือไปซื้อที่ดินและสร้างอาคาร แต่ได้ลงชื่อจดทะเบียนเจ้าของที่ในนามของ นาย A ขณะเดียวกันนาย A ก็ยังไปทำการกู้ยืมเงินโดยมีการนำที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนี้ไปเป็นหลักประกันอีก

 

ล็อตโต้

 

นาย B ผู้พิการทางสติปัญญา ซึ่งมีทักษะทางสังคมในระดับเด็กอายุ 13 ปีกลับได้พบความจริงเข้าและนำเรื่องฟ้องร้องสามีภรรยาคู่นี้

อย่างไรก็ตามในการพิจารณาคดีครั้งแรกศาลยอมรับข้อโต้แย้งของคู่สามีภรรยาและนั่นทำให้นาย A พ้นผิด

[การอ้างสิทธิ์ของคู่สามีภรรยาในครั้งแรก]

“ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นของผู้เสียหายจริงๆ (นาย B) แต่ทรัพย์สินที่จดทะเบียนแล้วตกลงว่าจะเป็นของจำเลย (นาย A) ที่จะนำมาทำร้านอาหาร และหลังจากนั้นก็จะให้ค่าครองชีพแก่ผู้เสียหาย (นาย B)”

 

ศาลพิจารณาคดีแรกกล่าว

“มีการแสดงให้เห็นว่าเหยื่อ (นาย B) มีแนวคิดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของทรัพย์สินอยู่ และมันยากที่จะยอมรับว่าเขาขาดวิจารณญาณถึงขนาดที่ว่าถูกล่อลวงโดยการล่อลวงง่ายๆเพียงแค่นี้”

อย่างไรก็ตาม ในชั้นศาลอุทธรณ์ได้มีคำตัดสินต่างจากครั้งแรกและผลคือให้คู่สามีภรรยาจำคุก 3 ปีและ 3 ปี 6 เดือน

 

ล็อตโต้

 

ศาลอุทธรณ์กล่าว

“การซื้ออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันและการซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยต้นทุนมหาศาลเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ต้องใช้วิจารณญาณที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เหยื่อ (นาย B) ยังพบว่ามันยากที่เขาจะอ่านตัวเลข ดังนั้นแม้แต่การถอนเงินฝากก็ต้องได้รับความช่วยเหลือโดยคนอื่น “

นอกจากนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า คู่สามีภรรยาหลอกให้นาย B ซื้อที่ดินและสร้างอาคารในชื่อของพวกเขา และในส่วนของการอ้างว่าคู่สามีภรรยาไม่รู้เรื่องความพิการของนาย B นั้น ศาลอุทธรณ์กล่าว “เราไม่เข้าใจว่าพวกเขาจะไม่รู้เกี่ยวกับความพิการของเหยื่อที่พวกเขารู้จักมานานกว่า 10 ปีได้อย่างไร” ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้คำพิพากษาครั้งที่สองเป็นไปดังกล่าวข้างต้น

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2021 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account