ด้วยการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกนั้นส่งผลให้มีการป้องกันการไหลเข้าของชาวต่างชาติทั่วโลก

อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้กลับมีโพสต์กิจกรรม “ท่องเที่ยวฟรี” ซึ่งได้แพร่กระจายไปทั่ว Facebook

พวกเขากำลังแสร้งทำตัวเป็นองค์กรของรัฐ โดยมีการอ้างสิทธิ์ที่ไม่ใช่ทางวิทยาศาสตร์และการชักชวน

ตามรายงานของพลเมืองเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม บัญชีที่ชื่อว่า ‘경기도 문화 콘텐츠지원’ ได้โพสต์ข้อความต่อไปนี้บน Facebook

“ประชาชนกรุงโซลจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมอื่นและเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยฟรีหรือเปล่า?? กลุ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยจะมอบสิทธิพิเศษกับการเดินทางนี้ให้เอง”

 

เที่ยวฟรี

 

“เพียงคุณสมัครเข้าร่วมกลุ่มประสบการณ์คุณจะได้รับตั๋วเครื่องบินไป – กลับสำหรับ 2 คน อาหารจากโรงแรมสุดหรู และแผนการเดินทาง VVIP แบบมาก่อนได้ก่อน – รับก่อน เพียงระบุชื่อและหมายเลขโทรศัพท์เข้ามา”

“ด้วยสภาพอากาศที่อบอุ่น ไวรัสอ่อนแรงลงอย่างมาก” นี่เป็นวลีส่งเสริมการขายที่กล่าวในเชิงการเดินทางไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นดูจะปลอดภัยจากโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์แล้วยังมีข้อโต้แย้งเรื่องไวรัสอยู่แม้จะอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนก็ตาม

นี่ก็เป็นเพราะว่าไวรัสโควิด-19 นั้นได้การแพร่กระจายอย่างมากในประเทศที่มีอุณหภูมิสูงให้เห็นอยู่

จากสถิติของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์ (Johns Hopkins University) ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันมากกว่า 100,000 รายที่มาจากประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงตุรกี, อิหร่าน, และอินเดีย (78,121 คน), สิงคโปร์ (25,346 คน) และอินโดนีเซีย (15,438 คน) ประเทศที่อยู่ใกล้ประเทศไทยก็มีการยืนยันการติดเชื้ออย่างสูงเช่นกัน

 

เที่ยวฟรี

 

แพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย A กล่าวว่า

“ประเทศที่มีอากาศร้อนไม่ใช้ปัจจัยที่สามารถบรรเทาการระบาดนี้ได้”

“นอกจากนี้ยังมีหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่อ่อนเกินไปที่จะระบุว่าอากาศร้อนจะทำให้ไวรัสอ่อนกำลังลงและแม้ว่ามันจะเป็นจริง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่คุณอาจจะไปติดต่อกับชาวต่างชาติบนเครื่องบินหรือสนามบิน”

“ในกรณีของการติดเชื้อจำนวนมากจากคลับในอิแทวอนก็มีความเป็นไปได้สูงที่กรณีแรกอาจจะได้รับเชื้อมาจากคนที่ไม่มีอาการซึ่งมาจากต่างประเทศ”

“ดังนั้นอย่างไรเสียนี่ก็ดูเหมือนจะไม่ถูกต้องที่จะออกมาให้เหตุผลและข้ออ้างชักจูงผู้คนด้วยการให้ตั๋วเที่ยวฟรีในช่วงที่มีการป้องกันการระบาดกันทั่วโลกเช่นนี้”

 

เที่ยวฟรี

 

ในด้านพลเมืองเองก็ตอบสนองกลับมาอย่างเฉยเมย

นาย B กล่าว

“ฉันเคยเห็นบทความส่งเสริมการขายที่คล้ายกันที่มีแพ็คเกจการเดินทางแบบนี้ก่อนช่วง COVID-19 ดูเหมือนว่านี่จะเป็นการเขียนโฆษณาชวนเชื่อเพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคลในเวลาที่ผู้คนกำลังเดือดร้อนกับโควิด ควรจะต้องมีบทลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความชวนเชื่อเกินจริงเช่นนี้อย่างรุนแรง”

พวกเขามีวลีที่อาจสร้างความเข้าใจผิด แถมยังใช้คำราวกับว่าตนนั้นเป็นองค์กรที่จัดตั้งโดยรัฐบาลท้องถิ่นซึ่งในความเป็นจริงเป็นเพียงองค์กรผีที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลและรัฐบาลท้องถิ่นเลย

แม้แต่ชื่อหน่วยงานของรัฐก็รวมอยู่ในวลีทั้งที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

 

เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิวัฒนธรรมโซลกล่าว

“เราไม่เคยทำโครงการเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวฟรีเลย”

“มันควรจะถึงเวลาที่จะต้องผ่อนปรนการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ต้องหันมาระมัดระวังในทุกย่างก้าวของทุกคน และที่สำคัญมันถึงเวลาที่ทุกคนต้องระวังกับเรื่องไร้สาระที่แฝงมาตาม SNS ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งพลอยแต่จะทำให้ผู้คนเข้าใจผิด และต้องมาตกเป็นเหยื่อด้วยการใช้ของฟรีล่อเช่นนี้ เชื้อก็ต้องระวัง สติก็ต้องมีอยู่ตลอด!!”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account