“สแกมมิ่งอาละวาด” อย่ากดลิงค์จากคนไม่รู้จัก!

เมื่อวันที่ 12 กันยายน หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน (FSS) ได้มีการประกาศเตือนให้ผู้ใช้ระมัดระวัง เนื่องจากกำลังมีการระบาดของข้อความที่แอบอ้างว่ามี “การตรวจสอบเพื่อให้ของขวัญในวันชูซ็อก” และ “เงินเยียวยาโควิด” คาดว่าข้อความเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นก่อนวันหยุดเทศกาลชูซ็อก

จากข้อมูลของ FSS ถึงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีการรายงานและมีการบล็อกกรณีการฉ้อโกงลักษณะสมิชชิ่ง 184,002 คดี โดย 93% เป็นข้อความที่แอบอ้างว่ามีของขวัญและพัสดุให้เพื่อแลกกับข้อมูลส่วนตัวโดยมีการแอบอ้างว่ามาจากสถาบันสาธารณะกว่า 9,814 แห่ง และมีการปลอมแปลงว่าเป็นคนรู้จักของผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 2,797 ครั้ง

สแกมมิ่ง

เมื่อพิจารณาจากกรณีหลักแล้ว ก็มีบางกรณีที่ทำทีเป็นใช้เบอร์โทรที่ขึ้นต้นด้วย 006 และแอบอ้างว่าเป็นสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

แต่เมื่อคุณรับสายเสียงปลายสายมักจะออกอุบายว่า “นี่เป้นสายจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เราได้ส่งจดหมายถึงคุณ หากต้องการตรวจสอบรายละเอียดให้กด 0”

หากคุณกด 0 เพื่อเชื่อมต่อกับที่ปรึกษา ทางปลายสายจะหลอกถามเกี่ยวกับรุ่นโทรศัพท์มือถือและวางสายทันที

สแกมมิ่ง

อีกตัวอย่างหนึ่งที่มีให้เห็นอีกแบบคือมีการส่งข้อความเชิง “เรากำลังส่งบัตรกำนัลผ่านข้อความมือถือให้คุณเป็นของขวัญวันหยุดเทศกาลชูซ็อก รบกวนเข้าตรวจสอบ” หรือบางครั้ง “สินค้าที่สั่งซื้อได้รับการจัดส่งจาก CJ Express โปรดตรวจสอบที่อยู่สำหรับจัดส่ง” หรือบางทีก็เป็นข้อความ “สินค้าที่ทำการไปรษณีย์กำลังถูกส่งคืน กรุณาตรวจสอบ” และยังมีแม้แต่ข้อความแอบอ้างจากรัฐ “ได้รับคำเงินสนับสนุนจากเรา กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง”

สแกมมิ่ง FSS ย้ำเตือนไว้ว่า
“อย่าคลิกที่อยู่อินเทอร์เน็ตหรือหมายเลขโทรศัพท์ในข้อความเป็นอันขาด เช่น การสอบถามข้อมูลของผู้จัดส่ง คำทักทายในวันหยุด และบัตรของขวัญผ่านทางบนมือถือ”

“หากมีการร้องขอข้อมูลส่วนบุคคลในนามของเงินเยียวยาโควิดหรือการสอบถามการจองวัคซีนจากบุคคลที่ไม่รู้จัด ไม่ควรป้อนข้อมูลส่วนตัวลงไปในนั้น”

นอกจากนี้ FSS ยังเน้นว่าเมื่อดาวน์โหลดแอป อย่าดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านลิงก์ในข้อความ แนะให้ค้นหาผ่านสโตร์ในแอปฯแล้วค่อยติดตั้งแอปฯ

ในกรณีที่เกิดความเสียหายจากอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต เช่น ข้อความหลอกลวง ช่องทางที่คุณสามารถรายงานไปได้คือ (crm.cyber.go.kr) หรือโทร 118