มอบเงินช่วยเหลือ แรงงานไทยป่วย “ขอบคุณเกาหลี ขอบคุณฮงช็อน”


รัฐบาลท้องถิ่นเนช็อนมย็อน
, ฮงช็อนกุน, คังวอนโด (강원도 홍천군 내촌면) ได้ระดมทุนมอบเป็นค่าใช้จ่ายบางส่วนให้แรงงานอพยพชาวไทยรายหนึ่งที่อาศัยในวายารี(와야리)ได้นำไปใช้สำหรับการเข้ารับการผ่าตัด เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยค่าผ่าตัดนั้นได้เตรียมมาจากโครงการ월천원돕기 (ช่วยเหลือ 1,000 วอนต่อเดือน)” ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นฮงช็อนจะมีการเรียกเก็บเบี้ยประกัน 1,000 วอนเฉพาะเจ้าหน้าที่ข้าราชการท้องถิ่นในทุกๆ เดือนเพื่อนำมาใช้เพื่อการกุศล

ณุกิตร (48) แรงงานชาวไทยมักมีอาการปวดบริเวณท้องอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ เขาได้แต่ใช้ชีวิตอย่างอยากลำบากในแต่ละวัน จากนั้นด้วยความช่วยเหลือของชาวนาเกาหลีรายหนึ่ง เขาจึงได้เข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินที่โรงพยาบาลฮงช็อน,อาซาน โชคดีที่เขาสุขภาพดีขึ้นแล้ว แต่เขาก็ต้องมาตกในที่นั่งลำบาก เพราะไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้

เรื่องราวน่าเศร้านี้ได้เริ่มแพร่กระจายไปยังในชุมชนท้องถิ่นและดูเหมือนว่าจะได้รับความสนใจจากผู้คนทำให้มีผู้ยื่นมือเข้ามาช่วยเขามากขึ้น

แรงงานชาวไทยหลายคนก็ระดมทุนได้ยอดกว่า 2 ล้านวอน ขณะที่โรงพยาบาลฮงช็อน, อาซานเองก็มอบเงิน 3 ล้านวอนให้เช่นกัน

องค์กรอาสาสมัคร ‘()이웃ก็มีส่วนช่วยในการให้เงิน 1 ล้านวอนไว้สำหรับการผ่าตัด

ในขณะเดียวกันณุกิตรนั้นด้วยความที่เขาขยันทำงานในเกาหลีก็เพื่อครอบครัวแล้ว ตัวเขาเองก็ยังเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานคอยให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างดีอีกทั้งเป็นผู้ชอบเสียสละ เขาเป็นที่รู้กันดีว่าได้รับการยกย่องจากเพื่อนบ้านและเพื่อนๆ ร่วมงานอยู่เสมอ

ณุกิตรกล่าว

ตอนที่ผมทำงานไม่ได้สองสามวัน ผมเป็นกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัดกะทันหันมาก แต่ผมรู้สึกขอบคุณมากที่ได้ชาวนาดูแลผมเหมือนเขาเป็นพ่อแม่ของผมเลย และขอบคุณมากที่ช่วยเหลือใครต่อใครอีกตั้งคนมากมายหลายคน

ขอบคุณประเทศเกาหลี ขอบคุณฮงช็อนครับ

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว