งานเข้า คลิปเหยียบปลาหมึก “อย. สั่งยึดผิด พ.ร.บ. สุขาภิบาลอาหาร”

เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาหลังมีคลิปดราม่าเหยียบปลาหมึกแห้งแพร่ทั่วโซเชียล กระทรวงควบคุมความปลอดภัยอาหารและยา (식품의약품안전처) จึงได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบบริษัทปลาหมึกแห้งฐานจัดการปลาหมึกแห้งไม่สะอาดตามมาตรฐาน

คลิปเหยียบปลาหมึก

จากผลการตรวจสอบพบว่ามีการละเมิดพระราชบัญญัติสุขาภิบาลอาหารและมีการร้องขอให้หน่วยงานท้องถิ่นเข้ากำกับดูแล

เหตุเกิดจากเมื่อวันที่ 8 มกราคม มีการเผยแพร่วิดีโอความยาว 27 วินาทีในชุมชนออนไลน์โดยมีข้อความว่า “ฉันแจ้งรายงานบริษัททำปลาหมึกแห้งฐานทำอาหารไม่สะอาด” ซึ่งในวิดีโอแสดงมีคนงานไทยใส่รองเท้าแตะเหยียบปลาหมึกแห้งเป็นหลักฐานอยู่

คลิปเหยียบปลาหมึก

กระทรวงควบคุมความปลอดภัยอาหารและยาได้ตรวจสอบคลิปและพบชื่อบริษัทตามกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ปรากฏในวิดีโอ จึงได้รับการยืนยันว่าเป็น “บริษัท (주)농어촌푸드” ซึ่งตั้งอยู่ในคังกูมย็อน, ย็องด็อกกุน, คย็องซังบุกโด (경북 영덕군 강구면) และทางการได้ทำการสำรวจภายในสถานที่ทำงานนั้นทันที

กระทรวงควบคุมความปลอดภัยอาหารและยาตรวจพบการละเมิดดังนี้ ▲ ขั้นตอนการทำปลาหมึกแห้งไม่สะอาด เช่น มีการเหยียบและคลี่ปลาหมึกแห้งด้วยรองเท้าในที่ทำงาน ▲ พนักงานไม่สวมหมวกและหน้ากากอนามัย ▲ สภาพแวดล้อมภายในโรงงานไม่มีความสะอาด

บริษัทไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการด้านสุขอนามัยในการบรรจุภัณฑ์ปลาหมึกแห้งลงในถุง และกระบวกการทำอาหารไม่สะอาด เช่น มีการเหยียบและคลี่ปลาหมึกที่งอด้วยรองเท้าในที่ทำงาน

นอกจากนี้ ได้รับการยืนยันว่าพนักงานไม่สวมหมวกหรือหน้ากากอนามัยขณะทำงาน ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่กลับไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความสะอาด อีกทั้งพบการรับประทานบะหมี่ร่วมกันภายในพื้นที่จัดการอาหารอีกต่างหาก

คลิปเหยียบปลาหมึกกระทรวงควบคุมความปลอดภัยอาหารและยากล่าวว่า “การละเมิดความปลอดภัยอาหารของบริษัทเช่นนี้ได้มีการดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2021 ถึง 8 มกราคม 2022 และปลาหมึกที่ผลิตได้ประมาณ 3,898 กิโลกรัมในช่วงเวลานั้น และได้มีการยืนยันว่าสินค้าจะถูกจัดเก็บไม่ให้วางจำหน่ายในตลาด”

กระทรวงควบคุมความปลอดภัยอาหารและยาสั่งแบนและยึดปลาหมึกที่บรรจุภัณฑ์ไว้ตามมาตรการป้องกันเพื่อมิให้จำหน่ายในตลาด

และมีแผนที่จะปราบปรามการแปรรูปอาหารที่ไม่สะอาดอย่างจริงจังและต่อเนื่องในอนาคต

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว