โซลลงตรวจโควิดสุนัขแมว “ติดเชื้อจับแยกกักตัว!”

เมืองโซลเผยว่าจะทำการตรวจสอบโควิด -19 ในสุนัขและแมวตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้

การตรวจสอบสัตว์เลี้ยงจะดำเนินการโดย “ทีมตรวจสอบสัตว์เมืองโซล” และจะเดินทางไปตรวจเช็คถึงที่บ้าน

ตรวจโควิดสุนัขแมว

ปาร์ค ยู-มี (Park Yu-mi) ผู้อำนวยการแผนกสุขภาพของประชาชนโซล กล่าว
“สุนัขและแมวติดเชื้อจากการสัมผัสกับคนที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อ ดังนั้นจึงระบุเจาะจงเฉพาะสุนัขและแมวที่มีอาการเข้าข่ายน่าสงสัยว่าจะสัมผัสกับคนที่ติดเชื้อได้”

“แต่ถ้าสุนัขและแมวที่ไม่ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือถึงแม้จะสัมผัสแต่ไม่มีอาการก็จะไม่ได้รับการตรวจหากไม่มีอาการของ COVID-19”

ตรวจโควิดสุนัขแมว

สัตว์ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเมื่อติดเชื้อ COVID-19 แต่ในบางครั้งอาจมีไข้ ไอ หายใจลำบาก มีการน้ำหลั่งออกจากตาและจมูกเพิ่มขึ้น อาเจียน ท้องร่วง เป็นต้น

แม้ว่าสุนัขและแมวจะได้รับการตรวจหาเชื้อในเชิงบวกก็ตาม แต่ว่ายังไม่มีหลักฐานว่า COVID-19 แพร่กระจายจากสุนัขและแมวไปสู่คน แต่กระนั้นสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นก็คงต้องถูกกักกันไว้ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยจะยังไม่ถูกส่งไปยังสถานที่แยกกักตัวต่างหาก

อย่างไรก็ตามหากผู้ดูแล (เจ้าของ) ทุกคนได้รับการยืนยันการติดเชื้อ หรือถ้าพวกเขาแก่ชราหรือมีโรคประจำตัวจนไม่สามารถดูแลสุนัขและแมวได้ สุนัขและแมวก็จะได้รับการคุ้มครองจากสถานกักกันสัตว์ในกรุงโซล

ตรวจโควิดสุนัขแมว

ผู้อำนวยการปาร์ค ยู-มี กล่าว

“แม้ในชีวิตประจำวันเวลาที่คุณเดินจูงสุนัขตัวโปรดของคุณไปไหนมาไหนก็จำต้องรักษาระยะห่างจากคนและสัตว์อื่นอย่างน้อย 2 เมตร และปฏิบัติตามกฎการกักกันโดยให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดตลอด”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail